Giải pháp nào nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/12/2018 21:19 GMT+7

VTV.vn - Sáng 8/12, Bộ GD&ĐT tổ chức tọa đàm về giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Trong bảng xếp hạng chỉ số thông thạo tiếng Anh toàn cầu 2018 do tổ chức giáo dục Education First công bố, Việt Nam đứng thứ 41 trên tổng số 88 quốc gia và vùng lãnh thổ, ở mức trung bình. Châu Á có duy nhất Singapore thuộc nhóm có chỉ số thông thạo tiếng Anh ở mức rất cao, xếp thứ 3 toàn cầu.

Tại tọa đàm, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế đã tham gia hiến kế cho ngành giáo dục Việt Nam làm sao cải thiện chất lượng giảng dạy tiếng Anh, đặc biệt là trong hệ thống các trường phổ thông công lập. Các đại biểu cho rằng, cần tạo ra môi trường dạy và học tiếng Anh thực sự cho giáo viên và học sinh, thay vì việc để giáo viên lên lớp dạy các tiết học rời rạc, thiếu hứng thú.

Đổi mới chương trình dạy ngoại ngữ trong nhà trường, chuẩn hóa công tác kiểm tra, đánh giá môn ngoại ngữ trong nhà trường phổ thông, đảm bảo học sinh học thật, thi thật cũng rất quan trọng. Đặc biệt, đội ngũ giáo viên ngoại ngữ nhất thiết phải đạt chuẩn quốc tế ngay từ trong các trường sư phạm.

Việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ là điều hoàn toàn có thể thực hiện được ở Việt Nam, trong đó, việc đầu tư mạnh vào chất lượng và sự sáng tạo của đội ngũ giáo viên ngoại ngữ là yếu tố tiên quyết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước