Hà Nội: Các trường khẩn trương chấm thi THPT đúng thời gian

Theo VOV-Thứ ba, ngày 07/07/2015 06:48 GMT+7

VTV.vn - Tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì ở Hà Nội đã hoàn tất việc rọc phách, bắt đầu tập trung chấm thi.

Đến 6/7, tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì ở Hà Nội đã hoàn tất việc rọc phách, bắt đầu tập trung chấm thi đảm bảo nghiêm túc theo đúng kế hoạch. Một số hội đồng đã chính thức chấm thi các môn tự luận.

Để đảm bảo việc chấm thi hoàn thành theo đúng quy định và không để thí sinh, phụ huynh chờ đợi kết quả lâu, các trường đại học như Thủy lợi, Bách Khoa, Kinh tế quốc dân, Sư phạm... đều lựa chọn phương án cuốn chiếu, thi môn nào xong rọc phách luôn môn đó.

Khi kết thúc môn thi cuối, không nghỉ ngày Chủ nhật, khi có đáp án và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đã khẩn trương tiến hành ngay việc chấm thi.

Ông Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội cho biết: “Khác với mọi năm, năm nay tiến độ chấm thi rất gấp, trong vòng khoảng từ 14 đến 15 ngày. Để đảm bảo chất lượng, độ chính xác, công bằng và đúng tiến độ, thực hiện đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các môn chúng tôi cho chấm đồng thời với nhau. Chúng tôi tận dụng ngay sau khi thi xong thì buổi chiều kết thúc môn là bài thi được bàn giao và đưa sang bộ phận chấm tiến hành sớm”.

Năm nay, với đổi mới của kỳ thi kết hợp “2 trong 1”, các trường đại học chủ trì chấm thi sẽ nhiều môn hơn so với các năm trước đây chỉ có 3 môn. Trong  8 cụm thi do các trường đại học chủ trì, chỉ có Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là không phải huy động giáo viên ở trường khác đến chấm, còn lại các trường đại học khác đều phải huy động thêm giảng viên các trường đại học khác và các giáo viên trung học phổ thông.

Ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cho biết: “Công tác chấm thi chúng tôi đã lường được trước cho nên hiện nay danh sách chấm thi cho các môn của chúng tôi đã hoàn tất. Chúng tôi huy động gần 400 cán bộ chấm thi. Những môn mà chúng tôi không có thì hầu như phải nhờ trường Đại học Khoa học tự nhiên, các trường phổ thông”.

Một số cụm thi có môn thi quá ít thí sinh lựa chọn phải chuyển nhờ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chấm, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Ông Nguyễn Xuân Trạch, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp cho biết: “Để tiết kiệm và thuận lợi, chúng tôi gửi bài thi về Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giúp chấm thi cho 6 thí sính thi ngoại ngữ, trong đó có 4 em thi tiếng Trung, một em thi tiếng Đức và một em thi tiếng Nhật. Nếu một em chúng tôi phải thành lập một hội đồng chấm mà chúng tôi không có giáo viên phải đi thuê rất phức tạp”.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng vào chiều 4/7, tối cùng ngày, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chuyển đáp án và thang điểm chi tiết các môn thi đến tất cả các trường để hôm sau có thể tiến hành chấm thi ngay.

Bộ lưu ý các trường triển khai việc chấm thi phải được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình không vì thời gian ngắn mà lơ là rút ngắn công đoạn, hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến điểm của thí sinh.

“Trong chấm thi, ngoài việc đảm bảo hai phòng chấm độc lập giữa hai giám khảo, còn có tổ chấm thanh tra phục vụ một cách kịp thời hàng ngày cho lãnh đạo hội đồng chấm, để có thể khắc phục những vấn đề phát sinh. Công tác thanh tra cùng thực hiện trong quá trình đó, để đảm bảo việc thực hiện quy chế thi đúng và việc vận dụng khi hướng dẫn chấm cho đúng”.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học phải hoàn tất vào điểm trước ngày 20/7.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước