Hà Nội: Các trường ngoài công lập không được tuyển sinh lớp 1, lớp 6 trước thời gian quy định

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 16/02/2019 06:01 GMT+7

VTV.vn - Đối với các trường ngoài công lập không phân tuyến tuyển sinh, tùy thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất của mỗi trường, nhà trường sẽ xây dựng phương thức tuyển sinh hợp lý.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2019 - 2020, các trường Trung học Cơ sở được UBND thành phố công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số lượng học sinh vượt quá chỉ tiêu sẽ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Điểm tuyển sinh vào các trường này là tổng của điểm xét tuyển và điểm kiểm tra (tính hệ số 2). Theo đó, điểm xét tuyển tính theo thang điểm 10, căn cứ vào kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp Tiểu học và diện ưu tiên của học sinh, các trường Trung học Cơ sở xây dựng phương án xác định điểm xét tuyển của học sinh.

Về phần đánh giá năng lực, các quận, huyện, thị xã quy định bài kiểm tra đánh giá năng lực. Điểm kiểm tra là tổng điểm các bài kiểm tra, đánh giá năng lực theo thang điểm 10. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình cấp Tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hình thức kiểm tra là trắc nghiệm khách quan hoặc trắc nghiệm khách quan đối với tự luận, bài thi phải đảm bảo yêu cầu 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao; thời gian làm bài 60 phút/bài kiểm tra.

Đối với các trường ngoài công lập không phân tuyến tuyển sinh, tùy thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất của mỗi trường, nhà trường sẽ xây dựng phương thức tuyển sinh hợp lý theo đúng quy định. Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương sẽ căn cứ vào cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, giáo viên để giao chỉ tiêu tuyển sinh cho nhà trường.

Đặc biệt, để tránh những hiểu lầm cho phụ huynh, sai sót không đáng có từ phía các nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường phải niêm yết công khai thủ tục nhập học, quyền và nghĩa vụ của học sinh, cha mẹ học sinh trước khi làm thủ tục nhập học cho học sinh. Các trường tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Năm học 2019 - 2010, thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai thí điểm chương trình đào tạo quốc tế học chương trình Trung học Cơ sở quốc gia Việt Nam và chương trình giáo dục nhận chứng chỉ quốc tế IGCSE tại 7 trường: Trung học Cơ sở Chu Văn An (quận Tây Hồ), Trung học Cơ sở Cầu Giấy, Trung học Cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), Trung học Cơ sở Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), Trung học Cơ sở Trưng Vương, Trung học Cơ sở Ngô Sỹ Liên (quận Hoàn Kiếm) và lớp 6 Trung học Cơ sở của Trường Trung học Phổ thông Hà Nội - Amsterdam. Học sinh sẽ phải thực hiện hai bài kiểm tra, đánh giá năng lực môn tiếng Anh và môn Toán bằng tiếng Anh. Các bài kiểm tra của học sinh được quy đổi về thang điểm 10. Điểm tuyển sinh là tổng điểm của hai bài kiểm tra.

Năm học 2019 - 2020, Hà Nội phấn đấu huy động ít nhất 45% số trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, 99% trẻ độ tuổi mẫu giáo đến cơ sở giáo dục mầm non; duy trì 100% trẻ 5 tuổi đến trường và được học 2 buổi ngày; ít nhất 75% trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập; 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào lớp 1; 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào lớp 6...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước