Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10

PV-Thứ ba, ngày 08/06/2021 15:49 GMT+7

VTV.vn - Hoạt động này nhằm chủ động ứng phó với các diễn biến của dịch, xử lý các tình huống đột xuất, bất thường, bảo đảm sự an toàn cao nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi.

Thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội, ngày 8/6, Ban Chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt tổ chức diễn tập công tác phục vụ Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2021 - 2022. Hoạt động này nhằm chủ động ứng phó với các diễn biến của dịch, xử lý các tình huống đột xuất, bất thường, bảo đảm sự an toàn cao nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi.

Tham gia diễn tập tại các điểm thi có đầy đủ lãnh đạo và các thành viên BCĐ thi và tuyển sinh quận; các phòng, ban, ngành, đoàn thể liên quan, lực lượng Công an, Đoàn thanh niên, Trung tâm y tế, điện lực… cùng các Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng và cán bộ, giáo viên được cử đi làm Trưởng điểm, Phó Điểm trưởng, Thư ký, Thanh tra của các trường THPT công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; các Phó Điểm trưởng cơ sở vật chất, bảo vệ, y tế của các điểm thi trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Tại quận Hoàng Mai, công tác diễn tập được tổ chức tại trường THCS Hoàng Liệt. Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh quận Hoàng Mai đã chỉ đạo nhà trường diễn tập các tình huống: đón và hướng dẫn thí sinh vào điểm thi; hướng dẫn phụ huynh đưa đón về điểm chờ; hướng dẫn, đón thí sinh tại cổng trường, lên phòng thi; hướng dẫn thí sinh vào phòng thi; xử lý sự cố thí sinh sốt, ho bất thường trong phòng thi; hướng dẫn thí sinh thi xong từ phòng thi ra ngoài cổng điểm thi; hướng dẫn, nhắc nhở, giám sát thí sinh và phụ huynh sau khi kết thúc mỗi buổi thi.

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 1.
Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 2.

Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho thí sinh khi vào điểm thi (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 3.

Các thí sinh có biểu hiện ho, sốt, nhiệt độ lên cao được đưa ra khỏi phòng thi phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 4.

Khi phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt trong quá trình làm bài thi, giám thị báo cáo với điểm trưởng và đưa thí sinh xuống phòng cách ly y tế. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 5.

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho thí sinh có biểu hiện ho, sốt trong quá trình làm bài thi. Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 6.

Lực lượng y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho thí sinh có biểu hiện ho, sốt, nhiệt độ lên cao, nghi nhiễm COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 7.

Phương án giãn cách khi gọi thí sinh vào phòng thi. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 8.

Các thí sinh làm thủ tục điểm danh phải bỏ khẩu trang để nhận diện trước khi vào phòng thi. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 9.

Cán bộ coi thi điểm danh, kiểm tra phiếu báo dự thi và yêu cầu thí sinh khai báo dịch tễ. (Ảnh: TTXVN)

Công tác chuẩn bị và triển khai các bước diễn tập tại trường THCS Hoàng Liệt được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình như hướng dẫn của liên ngành Sở Giáo dục và Đào tạo - Sở Y tế Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 10.
Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 11.

Phân luồng, đảm bảo giãn cách và hướng dẫn thí sinh khi tới điểm thi. (Ảnh: TTXVN)

Cũng trong ngày 8/6, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh quận Đống Đa tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19, cách xử lý các tình huống bất thường để bảo đảm an toàn cho thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

Trên địa bàn quận Đống Đa có 7 điểm thi tại 5 trường THPT: Lê Quý Đôn, Kim Liên, Đống Đa, Quang Trung, Phan Huy Chú, và 2 trường THCS: Nguyễn Trường Tộ, Thái Thịnh. Các điểm thi này đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và yêu cầu về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 12.
Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 13.

Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho cán bộ, giáo viên khi vào điểm thi. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 14.

Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho thí sinh khi vào điểm thi. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 15.
Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 16.

Khi phát hiện thí sinh có thân nhiệt cao, thí sinh được đưa vào phòng cách ly y tế tạm thời để kiếm tra sức khỏe và điều tra dịch tễ. Nếu đảm bảo các yếu tố sức khỏe, thí sinh sẽ được tiếp tục vào phòng thi. (Ảnh: TTXVN)

Tại quận Hai Bà Trưng, buổi diễn tập diễn ra tại trường THPT Trần Nhân Tông với sự tham gia của đại diện 6 điểm thi trên địa bàn. Các tình huống đột xuất, bất thường trong buổi diễn tập được nhà trường xử lý thành thục. Đặc biệt, để đảm bảo việc giãn cách cho các phụ huynh khi đưa con đi thi, tại điểm thi Trần Nhân Tông có 2 điểm dừng xe nằm cách trường khoảng 100m.

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 17.

Diễn tập tình huống có hỏa hoạn, lực lượng chức năng tại điểm thi thực hiện các thao tác phòng cháy chữa cháy kịp thời. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 18.

Thí sinh trong phòng thi đảm bảo ngồi giãn cách và đeo khẩu trang. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 19.

Tình huống nếu có thí sinh có biểu hiện ho, sốt trong phòng thi cán bộ coi thi có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh đồng thời báo cáo với lực lượng y tế trực tại điểm thi. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 20.

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho thí sinh có biểu hiện ho, sốt trong quá trình làm bài thi. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 21.

Thí sinh có biểu hiện ho, sốt, nhiệt độ lên cao có khả năng nghi nhiễm COVID-19 được đưa lên xe cấp cứu ra khỏi điểm thi. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 22.

Khi phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt trong quá trình làm bài thi, giám thị báo cáo với điểm trưởng và đưa thí sinh xuống phòng cách ly y tế. (Ảnh: TTXVN)

Cũng trong sáng 8/6, tại các điểm thi ở trường THPT Phan Đình Phùng, THCS Thăng Long (quận Ba Đình), THCS Nhật Tân (quận Tây Hồ)… và nhiều điểm thi khác thuộc các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội, công tác diễn tập phục vụ kỳ thi đã được diễn ra nghiêm túc, đúng quy trình. Các thành viên của điểm thi cũng diễn tập cách xử lý tình huống khi phát hiện các sự cố bất thường như phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở...; hoặc có thí sinh bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa...

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 23.

Lực lượng công an cùng sự hỗ trợ của đoàn Thanh niên hướng dẫn các thí sinh ra về vẫn đảm bảo giãn khoảng cách cần thiết khi kết thúc môn thi tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 24.

Lực lượng công an điều tiết đảm bảo an toàn giao thông, không để ùn ứ người và phương tiện tại lối thí sinh bắt đầu đến điểm thi. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 25.

Cán bộ y tế quận Ba Đình đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng thi. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 26.

Các thí sinh được hướng dẫn đi theo đường 4 làn đảm bảo giãn khoảng cách tối thiểu 2 mét tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 27.

Các thí sinh trước khi vào phòng thi phải đứng đúng điểm quy định giãn khoảng cách tối thiểu 2 mét. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 28.

Các thí sinh ngồi giãn khoảng cách đúng quy định và đeo khẩu trang trong quá trình làm bài thi. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 29.

Tình huống nếu thí sinh có biểu hiện ho, sốt, nghi nhiễm COVID-19 được đưa ra khỏi phòng thi tiến hành các thủ tục kiểm tra y tế cần thiết. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 30.

Khi phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt trong quá trình làm bài thi, giám thị báo cáo với điểm trưởng và đưa thí sinh xuống phòng cách ly y tế. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 31.

Lực lượng y tế tiến hành phun khử khuẩn lập tức khu vực vừa có thí sinh nghi nhiễm COVID-19 tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng. (Ảnh: TTXVN)

Trước khi tổ chức diễn tập, nhân viên nhà trường và nhân viên y tế của các đơn vị đã vệ sinh, phun khử khuẩn toàn bộ phòng thi, khuôn viên trường. Các điểm thi đều được mở cửa bảo đảm thông thoáng, có đủ hệ thống điện và quạt phục vụ thí sinh.

Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố yêu cầu Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã xây dựng kịch bản chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tế và diễn biến của dịch tại địa bàn; chủ động xây dựng, diễn tập để các thành viên tại điểm thi có kỹ năng, kiểm soát tốt tình hình, không để xảy ra bị động khi có sự cố phát sinh, hạn chế tối đa để ảnh hưởng đến thí sinh.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập sẽ diễn ra vào ngày 12 - 13/6 với 4 môn thi. Thời gian làm bài thi được rút ngắn lại từ 15 - 30 phút, tùy từng môn. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn thi trong 90 phút/môn; môn Ngoại ngữ và Lịch sử thi trong 45 phút/môn. Các môn thi được sắp xếp vào 2 buổi sáng, mỗi buổi thi 2 môn, giảm một buổi so với kế hoạch trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước