‘Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có thể tựu trường muộn hơn, thậm chí vào tháng 10’

Khánh Nguyễn (t/h)-Thứ năm, ngày 05/08/2021 17:20 GMT+7

Ảnh minh họa chụp năm 2020.

VTV.vn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam có thể tự quyết định thời gian tựu trường muộn hơn khung.

Trao đổi với báo Tiền phong, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, đối với các địa phương hiện đang căng thẳng vì dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP/tỉnh có thể quyết định lùi thời gian khai giảng, học siinh tựu trường, ví dụ vào 10/9 hay 15/9, thậm chí là sang tháng 10 thay vì áp dụng như khung mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành.

Theo giải thích của ông Nguyễn Xuân Thành, Bộ GD&ĐT ban hành khung thời gian năm học áp dụng chung trên toàn quốc. Căn cứ vào khung này, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định cụ thể kế hoạch thời gian năm học tại địa phương, phù hợp với tình hình thực tế.

Trong đó, thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không vượt quá 15 ngày so với khung chung do Bộ GD&ĐT ban hành.

Cụ thể, với trường hợp Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh, ngay bây giờ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có thể quyết định thời gian tựu trường muộn hơn khung.

‘Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có thể tựu trường muộn hơn, thậm chí vào tháng 10’ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) tại một cuộc họp báo. Ảnh chụp năm 2020.

Cùng với đó, thời gian kéo dài năm học kết thúc chậm hơn 15 ngày so với khung (vào ngày 15/6). Các mốc thời gian quy định trong năm học đối với các địa phương có tình huống đặc biệt cũng được UBND tỉnh, thành điều chỉnh phù hợp với thời gian tựu trường và kết thúc năm học này.

"Trường hợp sau khi kéo dài năm học muộn hơn 15 ngày, vẫn không khả thi, các Sở GD&ĐT báo cáo về Bộ GD&ĐT để bộ phối hợp với địa phương có giải pháp giải quyết.

Cụ thể, bộ điều chỉnh các lịch chung liên quan tới toàn quốc, ví dụ như lịch thi tốt nghiệp THPT để chờ các địa phương kết thúc năm học muộn, hoặc sẽ cân nhắc có giải pháp khác hợp lý đảm bảo quyền lợi của học sinh ở các địa phương kết thúc năm học muộn" - ông Nguyễn Xuân Thành chia sẻ với báo Tuổi trẻ.

"Trong khi xây dựng kế hoạch thời gian năm học, các địa phương cần lưu ý các nguyên tắc: đảm bảo số tuần thực học của các cấp học; phù hợp với đặc điểm, thực tiễn địa phương; phù hợp với quy định về ngày nghỉ tết, lễ theo Luật Lao động và các hướng dẫn hàng năm; đảm bảo quy định về ngày phép của giáo viên, người lao động trong ngành giáo dục. Kế hoạch thời gian năm học phải đảm bảo đồng bộ cho các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt là trong trường phổ thông nhiều cấp học", ông Thành nói thêm trên tờ Tiền Phong.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Theo đó quy định, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2021. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021.

Tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2021; Kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022. Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 30/6/2022. Hoàn thành tuyển sinh các lớp đầu cấp học trước ngày 31/7/2022.


Học sinh tựu trường sớm nhất từ 23/8 Học sinh tựu trường sớm nhất từ 23/8

VTV.vn - Năm học 2021-2022, đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8. Đối với các cấp học khác, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước