Hà Tĩnh đưa dân ca Ví, Giặm vào giảng dạy ở trường học

Theo VOV-Chủ nhật, ngày 25/01/2015 07:27 GMT+7

Sở GD-ĐT đã thành lập Ban chỉ đạo đưa dân ca Ví, Giặm vào giảng dạy thí điểm ở bậc tiểu học ngay trong học kỳ 2 năm học 2015-2016.

Sau khi Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, các sở, ban ngành của hai tỉnh đã triển khai biện pháp bảo tồn loại dân ca này bằng nhiều hình thức khác nhau.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, Sở Giáo dục và đào tạo đã thành lập Ban chỉ đạo đưa dân ca Ví, Giặm vào giảng dạy thí điểm ở bậc tiểu học ngay trong học kỳ 2 năm học 2015-2016. Nếu thành công, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục triển khai ở bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Để chuẩn bị cho công tác giảng dạy dân ca Ví, Giặm ở bậc tiểu học, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh đã mời các giảng viên trường cao đẳng, đại học nghệ thuật hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An tập huấn cho giáo viên dạy nhạc của các trường; đồng thời phát động tổ chức cuộc thi viết về làn điệu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh... để phổ biến trong nhà trường.

Ông Dư Lý Trí, Phó Chánh văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh cho biết: “Dân ca Ví, Giặm cần phải được đưa vào nhà trường để giáo dục truyền thống và giáo dục cho các cháu các làn điệu dân ca của vùng miền để từ đó tự hào, giáo dục nhân cách sống và phấn đấu học tập vươn lên. Trước mắt, chúng tôi cho thành lập các câu lạc bộ và lồng ghép vào tiết dạy nhạc. Bên cạnh đó, chúng tôi cho tổ chức ngoại khóa, chẳng hạn như sinh hoạt Đội, sinh hoạt Đoàn, rồi thành lập các tổ dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh để cho các cháu tổ chức biểu diễn tại các trường học”.

Trước đó, ngày 27/11/2014, Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO đã vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước