Hỗ trợ kinh phí nghiên cứu 100 triệu đồng cho nhà khoa học nữ tiềm năng

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 09/03/2017 07:19 GMT+7

ĐH Quốc gia Hà Nội vinh danh và trao giải thưởng cho các nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ phối hợp với Công đoàn ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tổ chức lễ vinh danh và trao thưởng cho các nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức - Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ đã trao thưởng cho 9 nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017 của ĐHQGHN.

Đặc biệt, có 3 nhà khoa học nữ tiềm năng được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu 100.000.000 đồng/ứng viên để phát triển các sản phẩm đang nghiên cứu.

Đó là TS. Phạm Bảo Yên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) với đề tài "Nghiên cứu cơ chế kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh viêm phổi nhằm phát triển các chỉ thị phân tử phục vụ cho điều trị"; TS. Nguyễn Thị Phương Dung (Trường ĐH Kinh tế) với đề tài "Định vị trình độ phát triển và các nhân tố ảnh hưởng đến kế toán quản trị Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới" và TS. Lê Thị Hiên (Trường ĐH Công nghệ) với đề tài "Nghiên cứu chế tạo hệ vật liệu nano sinh học ứng dụng trong hệ thống phân phối kiểm soát các hóa chất nông nghiệp".

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cho biết, trong tổng số 63 đề tài cấp ĐHQGHN năm 2016, có 26 nhà khoa học là nữ làm chủ nhiệm đề tài, chiếm 41% tổng số các đề tài. ĐHQGHN hiện có 02 nhà khoa học nữ đang chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước.

Năm 2017 là năm thứ 4 liên tiếp ĐHQGHN tổ chức lễ vinh danh nhà khoa học nữ nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Trước đó, năm 2014, ĐHQGHN đã trao thưởng cho 8 nhà khoa học nữ có nhiều công bố quốc tế ISI nhất trong năm. Năm 2015, ĐHQGHN vinh danh 2 nhà khoa học nữ có các bài báo ISI được trích dẫn cao. Năm 2016, 4 nhà khoa học nữ thuộc ĐHQGHN có công trình nghiên cứu xuất sắc và triển khai phục vụ cộng đồng được vinh danh.

Đối tượng xét thưởng năm nay là các nhà khoa học nữ không quá 40 tuổi, có học vị tiến sĩ, có thành tích giảng dạy và nghiên cứu khoa học, có sản phẩm khoa học và công nghệ nổi bật (bài báo quốc tế, phát minh sáng chế, sách chuyên khảo…), có ý tưởng khoa học và công nghệ cần triển khai, phát triển hướng đến các sản phẩm chất lượng cao.

Đồng thời, các nhà khoa học được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu là những người có đề tài, hướng nghiên cứu tiềm năng nhất thuộc các lĩnh vực: Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Công nghệ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước