Học ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông có được làm việc ở nước ngoài?

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 14/03/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông ĐH Quốc gia Hà Nội được đào tạo như thế nào? Với bằng tốt nghiệp ngành này có được làm việc ở nước ngoài không?

Đây là câu hỏi của bạn Trần Ngọc Cương, học sinh lớp 12 trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Thắc mắc của bạn Cương được PGS.TS. Chử Đức Trình - Chủ nhiệm Khoa Điện tử viễn thông, trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội trả lời như sau:

Một trong những nhiệm vụ chiến lược của ĐH Quốc gia Hà Nội là phát triển ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông đạt trình độ quốc tế. Mục tiêu của chương trình là xây dựng và phát triển cả ngành, chuyên ngành đạt chuẩn quốc tế, từ chương trình đào tạo đến đội ngũ, cơ sở vật chất, học liệu…

Qua quá trình tổ chức đào tạo, Trường ĐH Công nghệ cùng Khoa Điện tử viễn thông đã tích lũy được kinh nghiệm giảng dạy chất lượng cao, thu hút và phát triển được đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, có năng lực giảng dạy chuyên môn bằng tiếng Anh. Đồng thời, năm 2013 chương trình đào tạo đã được kiểm định chất lượng đạt tiêu chuẩn mạng lưới các trường đại học ASEAN (Asian University Network - AUN).

Trong 4 năm học tập, các em được giảng dạy bởi 100% các giảng viên có trình độ Tiến sĩ và các Giáo sư nước ngoài. Chương trình được thiết kế trong thời gian 4 năm gồm 8 học kỳ chính và 3 học kỳ hè. Trong năm học thứ nhất, bên cạnh việc học Tiếng Anh và chuyên môn, nhà trường còn tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng bổ trợ (kỹ năng học tập ở bậc đại học, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình…), tùy theo năng lực và kế hoạch học tập toàn khóa sinh viên có thể đăng ký học thêm các môn học thuộc khối kiến thức chung.

Quan trọng nhất là sinh viên có khả năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp với các đồng nghiệp nước ngoài về chuyên môn và những vấn đề xã hội thông thường, qua đó có thể làm việc tại các tập đoàn công nghệ quốc tế và tập đoàn lớn trong nước như IBM, Samsung, Nokia, LG, các doanh nghiệp Nhật Bản, FPT, Vietel…

Các em sau khi tốt nghiệp có đủ kiến thức để lựa chọn một trong những nhóm nghề nghiệp phù hợp trong nước và ở nước ngoài như: Giảng viên/nghiên cứu viên; Chuyên gia kỹ thuật; Quản trị dự án kỹ thuật; Doanh nhân trong lĩnh vực điện tử viễn thông.

Chương trình đào tạo này có mức học phí vào khoảng 30.000.000 đồng/năm; tương ứng mức học phí trung bình mỗi tháng là 3 triệu đồng.

Trường ĐH Công nghệ năm nay tuyển sinh với tổng chỉ tiêu là 840, trong đó chương trình chất lượng cao Công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông được phân bổ 60 chỉ tiêu. Phương thức tuyển sinh của nhà trường cũng nằm trong kế hoạch tuyển sinh chung của ĐH Quốc gia Hà Nội, tức là thi đánh giá năng lực. Với chương trình chất lượng cao, ngoài thi đánh giá năng lực chung, các em phải thi đánh giá năng lực tiếng Anh.

Điểm thi sẽ kết hợp của bài thi đánh giá năng chung và bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh. Chúng tôi sẽ xét từ trên xuống dưới cho đến hết chỉ tiêu. Nếu còn chỉ tiêu, chúng tôi sẽ xét thêm nguồn tuyển sinh từ kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức với tổ hợp môn thi là Toán – Lý – Tiếng Anh.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước