Hơn 95.000 học sinh dự thi vào lớp 10

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/06/2018 07:28 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Hôm nay (7/6), hơn 95.000 thí sinh tại Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi vào lớp 10.

Sáng nay, các thí sinh thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 2 tiếng, bắt đầu từ 8h. Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cắt bỏ thủ tục khai mạc kỳ thi. Các thí sinh không phải ngồi dưới sân trường để nghe phổ biến quy chế thi và lịch thi như mọi năm mà sẽ nghe trong phòng thi.

Có 2 lý do chính khiến lượng thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay tăng tới 19.000 em so với năm ngoái. Thứ nhất là do các em thí sinh này chào đời vào đúng năm Quý Mùi 2003, năm Dê Vàng - năm đẹp theo quan niệm của nhiều người. Việc nhiều cha mẹ chọn năm đẹp này để sinh con, khiến số trẻ sinh năm 2003 tăng đột biến.

Lý do thứ 2 là tình trạng di dân tự do đã dẫn đến việc tăng dân số cục bộ ở một số quận nội đô Hà Nội như Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, những nơi có nhiều chung cư cao tầng xây mới. Điều này dẫn đến số học sinh từ các nơi dồn về đông, gây áp lực cạnh tranh cao tại một số trường top đầu đóng trên những địa bàn này.

Như vậy có thể thấy, áp lực dân số, việc quy hoạch mạng lưới trường lớp thiếu đồng bộ và tâm lý xã hội sính năm sinh đẹp cộng hưởng lại đã gây áp lực rất lớn cho ngành giáo dục của Thủ đô và làm gia tăng áp lực tuyển sinh vào lớp 10. Cuộc đua giành vị trí vào các trường công lập top đầu được dự đoán sẽ rất quyết liệt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước