Khắc phục “lỗ hổng” kỹ năng, gia tăng cơ hội việc làm cho sinh viên

Chi Phạm-Thứ năm, ngày 11/08/2016 17:40 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Thiếu kỹ năng mềm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều sinh viên mới tốt nghiệp ở Việt Nam không được tuyển dụng.

Nhiều nhà tuyển dụng tiềm năng cho biết một lượng lớn sinh viên mới tốt nghiệp chỉ có kiến thức trên sách vở mà không được đào tạo kỹ năng có thể vận dụng kiến thức vào tư duy phân tích, sáng tạo, giải quyết các vấn đề phức tạp và làm việc nhóm hiệu quả.

Tỉ lệ biết chữ ở Việt Nam đạt 93%, với tỉ lệ nhập học bậc tiểu học khá cao, lên đến 98%. Tuy nhiên, cuộc khảo sát của Ngân hàng Thế giới dành cho các đơn vị tuyển dụng trong năm 2014 cho thấy có rất nhiều lỗ hổng về các kỹ năng thực hành trong công việc, các kỹ năng nhận thức, tư duy như giải quyết vấn đề và tư duy phân tích, cũng như trong những kỹ năng cốt lõi khác như làm việc nhóm và giao tiếp.

Tại Học viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS) từ lâu đã thúc đẩy việc xây dựng và phát triển tính cách cũng như kỹ năng mềm trong sinh viên. Học viện cũng khuyến khích các sinh viên nên xem việc học tập là sự nghiệp cả đời để giữ cho mình luôn nắm bắt và theo kịp xu hướng.

Theo cuộc khảo sát mới nhất của MDIS dành cho các sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2015, 78% sinh viên tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Đóng góp phần lớn vào tỷ lệ này chính là nhờ các cơ sở vật chất hiện có trong khuôn viên trường cùng chính sách hợp tác, tiếp xúc với các doanh nghiệp đã mang đến cho sinh viên cơ hội tham gia các khóa thực tập và tiếp cận các công việc tiềm năng. Điều đó cho phép các sinh viên có thể áp dụng kiến thức vào thực tế trước khi bước chân vào thế giới việc làm. MDIS là học viện giáo dục tư nhân duy nhất tại Singapore được trang bị đầy đủ các phòng thí nghiệm và hội thảo về kỹ thuật và khoa học đời sống, trung tâm đào tạo lĩnh vực nhà hàng khách sạn, trung tâm truyền hình và phát thanh, phòng chụp ảnh thời trang và ký túc xá trong khuôn viên trường.

Ngoài những tiện ích ở Học viện có thể kể đến như phòng tập nhảy, phòng tập thể thao, sân cầu lông, giảng đường và quán cà phê, các tổ chức và câu lạc bộ sinh viên còn giúp hình thành một hệ thống hỗ trợ sinh viên, cho phép sinh viên xây dựng các mạng lưới và mối quan hệ xã hội, khám phá những nền văn hóa khác nhau, khuyến khích sự đa dạng và tạo môi trường để sinh viên dễ dàng trao đổi kiến thức và ý tưởng với nhau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước