Khi nào học sinh Hà Nội thi thêm môn Ngoại ngữ vào lớp 10?

Theo VOV-Thứ năm, ngày 21/12/2017 06:05 GMT+7

VTV.vn - Một số tin đồn trên mạng xã hội về số môn thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ là 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ; khác với năm trước chỉ thi có 2 môn Toán, Ngữ văn.

Ngay đầu năm học 2017 - 2018, một số tin đồn trên mạng xã hội về số môn thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ là 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ; khác với năm trước chỉ thi có 2 môn Toán, Ngữ văn kết hợp xét điểm học tập 4 năm học THCS. 

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, bất cứ thay đổi nào trong thi cử cũng phải hết sức thận trọng, từng bước và đảm bảo tính khoa học. Nếu có thực hiện phải xin ý kiến rất cẩn thận để nhân dân, các cấp chính quyền và các cơ sở giáo dục có liên quan góp ý. Khi phương án đưa ra được bàn thảo, thống nhất chín muồi mới đưa vào thực hiện. Một phương án thi mới phải được công bố trước đó ít nhất 1 - 2 năm thì mới có thể thực hiện được.

Như vậy, việc thi 3 môn để tuyển sinh vào lớp 10 chắc chắn sẽ chưa áp dụng vào năm 2018. Tuy nhiên, đến bao giờ, Hà Nội mới có thể tổ chức thi môn Ngoại ngữ cho học sinh vào lớp 10?

Công bố sớm ít nhất là 1 năm

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho rằng, ở TP.HCM đã áp dụng cho học sinh thi môn Ngoại ngữ khi vào lớp 10. Hiện nay, việc giảng dạy ngoại ngữ đã được phổ biến ở các trường học Hà Nội. Mặt khác, một số trường THPT như Chu Văn An, Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ... cũng đã yêu cầu thí sinh phải thi môn Ngoại ngữ khi đăng ký dự thi vào trường. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng cho học sinh thi môn học này trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở tất cả các trường học.

Tuy nhiên, thời điểm nào để tổ chức thi môn Ngoại ngữ thì cần tính toán kỹ lưỡng. Năm nay thì không thể được vì bây giờ đã là hết học kỳ I, học sinh đang chuẩn bị bước vào học kỳ II nên không thể chuẩn bị kịp cho việc học tập, ôn luyện.

Theo ông Nguyễn Quốc Bình, khi tổ chức thi thêm môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD-ĐT Hà Nội cần thông báo cho học sinh biết từ ngay đầu năm học mới, ít nhất là công bố trước 1 năm để học sinh có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tinh thần, kỹ năng học tập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước