Không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học trước 16/9

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ tư, ngày 17/08/2022 13:13 GMT+7

Thí sinh nghe tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 tại Hà Nội. Ảnh: HNMO.

VTV.vn - Bộ GD&ĐT đề nghị các cơ sở đào tạo không yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước 16/9.

Ngày 16/8, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi các đại học, học viện, trường đại học; các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học; các trường cao đẳng tuyển sinh ngành giáo dục mầm non; các sở giáo dục và đào tạo về việc triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022.

Một trong những lưu ý quan trọng đối với các sở giáo dục và đào tạo là tăng cường nhắc nhở thí sinh thực hiện đúng kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tránh nhầm lẫn, sai sót làm mất đi cơ hội xét tuyển.

Theo đó, tất cả thí sinh phải thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trước hạn cuối là 17h ngày 20/8/2022. Tất cả thí sinh phải đăng ký xét tuyển (kể cả thí sinh đã đăng ký xét tuyển sớm và đủ điều kiện trúng tuyển tại các cơ sở đào tạo) trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau khi đăng ký xét tuyển, thí sinh vẫn được điều chỉnh nguyện vọng (trong thời gian quy định) không giới hạn số lần.

Trong đó, thí sinh đặc biệt chú ý các thời hạn để tránh các rủi ro về kỹ thuật nếu có. Trước 17h ngày 30/9, tất cả thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống.

Trong văn bản này, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở đào tạo tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức.

Cơ sở đào tạo chỉ tổ chức tuyển sinh đối với các ngành đủ điều kiện quy định, đối với các ngành buộc phải dừng tuyển sinh cần phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo, điều chỉnh đề án tuyển sinh và thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành, các cơ sở đào tạo khác.

Bộ lưu ý các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát danh sách thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển, nếu thí sinh chưa đăng ký trên hệ thống hoặc chưa đăng ký và nộp hồ sơ xét tuyển tại cơ sở đào tạo nhưng lại đăng ký trên hệ thống, hoặc thí sinh nhập sai thông tin… thì cần thông báo cho thí sinh biết để vào đăng ký hoặc để sửa sai và đăng ký lại nguyện vọng.

Bộ thông tin thêm, năm 2022, Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở đào tạo về thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng thí sinh, điểm kết quả học tập cấp THPT, phần mềm xét tuyển...

Tuy nhiên, theo Bộ, hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào cơ sở đào tạo khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà cơ sở đào tạo gửi lên hệ thống. Hệ thống không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà cơ sở đào tạo đã xác định hay xét tuyển thay cho các cơ sở đào tạo.

Do đó, các cơ sở đào tạo tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của cơ sở đào tạo.

"Nếu cơ sở đào tạo xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì cơ sở đào tạo và cá nhân liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo Quy chế tuyển sinh hiện hành. Riêng những cơ sở đào tạo tuyển không đủ chỉ tiêu trong đợt 1 có thể tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung" – Bộ GD&ĐT lưu ý.

Theo Bộ GD&ĐT, hiện nay một số cơ sở đào tạo đã tự nguyện hình thành nhóm xét tuyển khu vực phía Bắc và nhóm xét tuyển khu vực phía Nam. Các nhóm cần thống nhất việc hỗ trợ lẫn nhau trong xét tuyển và lọc ảo.

Các cơ sở đào tạo lưu ý tính toán việc điều chỉnh điểm dự kiến trúng tuyển, danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo trong nhóm và lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách thí sinh chính thức trúng tuyển vào cơ sở đào tạo sau lần cuối cùng lọc ảo toàn quốc (ngày 15/9) sát với chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở đào tạo.

Bộ GD&ĐT đề nghị các cơ sở đào tạo không yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước 16/9 và cũng không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17h ngày 30/9.

Bộ cũng chỉ đạo các cơ sở đào tạo phải thực hiện các cam kết đối với thí sinh, tư vấn, hỗ trợ và giải quyết khiếu nại, bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh trong những trường hợp rủi ro được công bố trong đề án tuyển sinh theo quy định. Phối hợp với các cơ sở đào tạo có liên quan để giải quyết đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo liên quan tới công tác xét tuyển của cơ sở đào tạo theo quy định của pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước