Không nên coi việc chọn trường giống như "chơi chứng khoán"

Thu Ngà-Thứ tư, ngày 03/08/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Nhiều phụ huynh và thí sinh vẫn khá loay hoay trong việc chọn trường, chọn ngành khi đứng trước tình huống có thể đỗ cả 2 trường hoặc mất luôn cơ hội vào trường yêu thích.

Bắt đầu từ ngày 1/8, thí sinh trên cả nước bắt đầu nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Mặc dù đã biết kết quả thi cũng như xác định, tìm hiểu ngưỡng điểm, chỉ tiêu của các trường nhưng nhiều phụ huynh, thí sinh vẫn khá băn khoăn trong việc lựa chọn trường nào để có khả năng trúng tuyển cao nhất.

Phụ huynh Trương Văn Dũng (Ba Đình) chia sẻ: "Con trai tôi đạt 24,5 điểm trong kì thi THPT Quốc gia vừa qua và chuẩn bị hồ sơ đăng kí xét tuyển vào Đại học Ngoại thương. Tuy nhiên, trước đó, cháu cũng đã dự kì thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và hiện đã nhận được giấy báo nhập học đợt 1 của trường. Hiện gia đình tính sẽ không nhập học đợt 1 trường Quốc gia để cháu chờ kết quả bên Ngoại thương".

Tuy vậy, anh Dũng cũng khá lo lắng: "Nếu không đủ điểm vào Đại học Ngoại thương, cháu sẽ đăng kí tiếp đợt xét tuyển lần 2 của Đại học Quốc gia nhưng đến lúc đó, tôi không chắc cháu có thể vào được nữa không".


Nhiều phụ huynh và thí sinh băn khoăn và xin tư vấn từ đại diện các trường đại học trong Ngày hội tư vấn đăng kí xét tuyển

Nhiều phụ huynh và thí sinh băn khoăn và xin tư vấn từ đại diện các trường đại học trong Ngày hội tư vấn đăng kí xét tuyển

Về vấn đề này, TS. Vũ Viết Bình, Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, nhiều phụ huynh, thí sinh tìm kiếm phương án xét tuyển như “chơi chứng khoán”. Các thí sinh chọn một trường an toàn để chắc chắn khả năng trúng tuyển, bên cạnh đó sẽ vẫn chọn một nguyện vọng vào trường mình yêu thích nhưng không tự tin. Vì thế, các em không dám chọn trường yêu thích làm nguyện vọng số 1.

"Thí sinh và người nhà không nên coi việc chọn trường giống như chơi chứng khoán. Việc chọn trường, chọn ngành cần dựa vào sở thích, năng lực và sở trường thực sự của các em và các bậc phụ huynh cần định hướng cho con em mình như vậy. Nếu chỉ trông chờ vào may mắn sẽ chỉ giải quyết được chuyện vào trường đại học nào chứ không giúp các em vào được ngành yêu thích. Năm nay, các em có thể trượt nhưng hãy ôn thi lại để năm sau vào trường đúng sở trường, ra trường được làm đúng việc phù hợp với bản thân sẽ rất tốt", TS. Vũ Viết Bình cho biết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước