TP Hồ Chí Minh:

Kiểm tra, xử lý nghiêm khắc sai phạm trong việc thu chi ở trường học

PV (tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 07/10/2022 06:03 GMT+7

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM thông tin tại họp báo (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Trong thời gian tới, ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh sẽ rà soát và kiểm tra việc thu chi ở các trường với tinh thần "sai đến đâu xử lý đến đó".

Chiều 6/10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP tuần qua.

Tại họp báo, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh bày tỏ, trong những ngày gần đây, trên các mặt báo tràn ngập những vụ việc nhạy cảm về các khoản thu chi đầu năm học, quỹ lớp, gây hoang mang cho các phụ huynh và học sinh.

"Tôi thực sự bức xúc về những cách làm, việc làm chưa đúng quy định và đã phủ nhận sự cống hiến của phụ huynh học sinh, của các nhà tài trợ, các mạnh thường quân trong thời gian vừa qua", ông Hồ Tấn Minh nói.

Theo ông Minh, trong suốt thời gian qua, sự tài trợ về trang thiết bị giáo dục của các nhà hảo tâm, các phụ huynh đã giúp cho ngành giáo dục Thành phố đạt được hiệu quả cao hơn trong giảng dạy. Lấy ví dụ với bậc tiểu học, khi môn Tin học chưa phải là môn bắt buộc thì việc đầu tư phòng máy tính để giảng dạy cho các em cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, những năm vừa qua, tất cả trường tiểu học đều có phòng máy tính nhờ tài trợ, tạo điều kiện để phát triển năng lực của học sinh.

Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Thành phố cho biết thêm, trong sáng 6/10, Ban Giám đốc Sở đã tiến hành họp và có những chấn chỉnh, rà soát lại việc thu chi không đúng quy định. Đầu năm học, Sở cũng đã ban hành một văn bản về triển khai các nội dung thu chi trong nhà trường nhưng có một số lãnh đạo nhà trường và giáo viên chủ nhiệm chưa nắm rõ mục tiêu, mục đích của các nội dung này. Sở GD-ĐT đã có văn bản phê bình đối với các hiệu trưởng, thủ trưởng đơn vị liên quan, đồng thời ban hành văn bản chấn chỉnh công tác thu - chi đầu năm học 2022-2023.

Đại diện Sở GD&ĐT khẳng định, Hội phụ huynh học sinh chỉ được thành lập một quỹ duy nhất để thực hiện các hoạt động riêng của hội. Ban đại diện Hội phụ huynh không được đại diện cho nhà trường để vận động các khoản thu khác ngoài quy định. Nhà trường phải cụ thể, minh bạch, rõ ràng các khoản thu, công khai các khoản thu trên cổng thông tin hoặc bằng văn bản đến phụ huynh (nêu rõ nội dung, lý do, mục đích thu). Cùng với đó, cần đa dạng hình thức, thời gian thu, không được thu gộp để tạo thuận lợi cho phụ huynh.

Trong thời gian tới, ngành giáo dục sẽ rà soát và kiểm tra việc thu chi ở các trường với tinh thần "sai đến đâu xử lý đến đó". Việc xử lý sẽ bảo đảm nghiêm khắc đối với các đơn vị thu chi không đúng quy định để khi phụ huynh đưa con đến trường là niềm vui chứ không phải là áp lực, ông Minh cho biết.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước