Kiến nghị giao quyền tự chủ cho các trường đại học tư thục

Thùy Nhung (VTV9)-Thứ hai, ngày 22/01/2018 14:47 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, tỷ lệ sinh viên khối trường tư thục chỉ chiếm gần 14%.

Căn cứ vào Luật Giáo dục Đại học năm 2012 và chủ trương cho phép thí điểm của Chính phủ, đã có 23 trường đại học công lập trên cả nước được tự chủ. Tuy nhiên, ở khối ngoài công lập dù tự chủ hoàn toàn về tài chính vẫn chưa mạnh dạn thực hiện điều này do chưa có luật quy định, hướng dẫn cho đại học tư thục. Sáng 22/1, tại TP.HCM, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đã tổ chức hội thảo "Hoàn thiện chính sách pháp luật về đại học tư thục".

Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở khu vực phía Nam. Các đề xuất được quan tâm là cần điều chỉnh Luật Giáo dục đại học theo hướng tăng cường tính tự chủ cho các trường, gắn với tự chịu trách nhiệm, không phân biệt công - tư; mạnh dạn giao quyền tự chủ toàn bộ cho các trường đại học tư thục cũng như các trường công lập đã tự chủ tài chính. 

Trước mắt, có thể thí điểm giao tự chủ toàn bộ cho các trường đã đạt kiểm định; tạo điều kiện cho các trường có khả năng như: Nguyễn Tất Thành, Hoa Sen... phát triển mô hình đại học trọng điểm, đại học 4.0. Các đại biểu cũng nêu ra kinh nghiệm của quốc tế về chính sách, quy định pháp luật để đại học tư thục phát triển. Những đề xuất này sẽ là cơ sở cho việc sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục đại học trình Quốc hội trong năm nay.

Tự chủ đại học liên quan đến các vấn đề tuyển sinh, mở ngành, hợp tác quốc tế, nếu được tạo điều kiện khối trường tư thục sẽ phát triển nhiều hơn.

Trường đại học tư thục đầu tiên tuyển giảng viên quốc tế Trường đại học tư thục đầu tiên tuyển giảng viên quốc tế

VTV.vn - Trong lễ khai giảng của trường ĐH Văn Hiến, PGS. TS. Trần Văn Thiện - Hiệu trưởng nhà trường cho biết sẽ tuyển 25 giảng viên, chuyên gia quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước