Kỳ thi THPT Quốc gia: Đề thi tham khảo thể hiện rõ tinh thần của đề thi chính thức

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 07/12/2018 16:09 GMT+7

VTV.vn - Những điểm có trong đề thi như phân hóa vừa đủ, phạm vi kiến thức bao gồm lớp 10, 11, 12 và chủ yếu kiến thức lớp 12... được thể hiện rõ qua đề thi tham khảo.

Rất nhiều ý kiến thay đổi quy chế thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đã được đưa ra, bao gồm phương án thi, kiến thức, cách thức ra đề và phương pháp chấm thi. Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng cục Quản lý Chất lượng giáo dục (Bộ GD - ĐT) cho biết, đề thi THPT Quốc gia 2019 sẽ được xây dựng theo ngưỡng vừa cơ bản để đạt mục đích xét tốt nghiệp nhưng vẫn sẽ có độ phân hóa phù hợp để các trường sử dụng kết quả xét tuyển ĐH - CĐ. Đề thi tham khảo được công bố sẽ có giá trị tham khảo và định hướng cho việc dạy và học của giáo viên và học dinh.

Ông Trinh cho hay, việc xây dựng đề thi tham khảo hết sức quan trọng để xây dựng được đề thi chính thức, giúp học sinh và giáo viên nắm được phương hướng giảng dạy và học. Theo đó, học sinh làm thử và giáo viên phản biện đề với số lượng lớn hơn, phạm vi rộng hơn, đảm bảo cho đề chính thức đạt mục tiêu vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa đủ phân hóa để các trường căn cứ vào đó xét tuyển đại học. Như vậy, phạm vi kiến thức trong đề thi sẽ bao gồm cả lớp 10, 11 và 12. Trong đó kiến thức lớp 12 là chủ yếu, tinh thần này được thể hiện rất rõ qua đề thi tham khảo được công bố.

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng giáo dục cũng cho hay, đề thi năm nay được đổi mới theo hướng lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp và làm cơ sở để các trường ĐH sử dụng trong tuyển sinh. Điều này có nghĩa các trường ĐH - CĐ sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia theo tinh thần tự chủ. Trong thời gian qua, nhiều trường đã đi theo cách này và kết quả của các kỳ thi cho thấy đề thi đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu của cả 2 mục tiêu là xét tốt nghiệp và xét ĐH - CĐ.

Được biết, ngân hàng câu hỏi được xây dựng cho kỳ thi THPT Quốc gia đang dần chuẩn hóa và giàu có hơn, điều này đảm bảo chất lượng cho đề thi THPT Quốc gia sắp tới. Năm 2019, ngoài việc sử dụng đội ngũ chuyên gia như các năm, Bộ GD - ĐT cũng sẽ có một kênh để huy động sâu rộng hơn nữa đội ngũ giáo viên khắp cả nước cũng như các chuyên gia để cùng xây đắp cho ngân hàng câu hỏi như thông qua trường học kết nối và thông qua hệ thống mạng thông tin khác.

Ngoài ra, việc chấm thi cũng sẽ có một vài thay đổi. Cụ thể, bài trắc nghiệm sẽ không giao cho các địa phương chủ trì như trước đây mà chuyển cho các trường đại học. Bộ GD - ĐT sẽ dồn vào một số điểm để chấm thay vì chấm tại 63 tỉnh thành. Bộ GD - ĐT cũng nâng cao phần mềm chấm thi, cách quản lý bài thi; điểm thi cũng có những điều chỉnh để đảm bảm sự chính xác, khách quan cho kết quả thi của thí sinh, đủ tin cậy để làm căn cứ xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

Việc coi thi cũng sẽ thay đổi theo hướng trường đại học/cao đẳng địa phương sẽ không tham gia coi thi tại địa phương đó mà sẽ phải làm công tác coi thi tại địa phương khác.

Năm 2019, Bộ GDĐT vẫn chủ trương các trường được phép tuyển nhiều đợt trong năm. Số đợt là do hiệu trưởng quyết định. Bộ cũng chủ trương hỗ trợ học sinh tối đa nên học sinh tiếp sẽ được đăng ký thoải mái số nguyện vọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước