Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2018 có nhiều điểm mới

Lan Hương-Thứ bảy, ngày 24/03/2018 10:55 GMT+7

VTV.vn - Điểm mới đáng chú ý của kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2018 là kỳ thi đầu tiên có sự tham gia của thí sinh quốc tế.

Kỳ thi thường niên diễn ra trong suốt 14 năm

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) lần đầu tiên được chính thức tổ chức vào năm 2004, do Hội Toán học Hà Nội sáng lập và điều hành. Năm 2014, Sở GD&ĐT Hà Nội kết hợp với Hội Toán học Hà Nội cùng chỉ đạo.

Kỳ thi HOMC được tổ chức vào tháng 3 mỗi năm, dành cho thí sinh ở hai lứa tuổi: Thí sinh lứa tuổi Senior (16 tuổi - lớp 10 THPT) và thí sinh lứa tuổi Junior (14 tuổi - lớp 8 THCS). Điều đáng nói là đề thi và bài làm của học sinh được trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ban tổ chức muốn hướng thí sinh tới sự hoàn thiện hơn không chỉ về chuyên môn Toán học mà còn về cả mặt ngoại ngữ.

Năm 2017, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có sự chuẩn bị và đổi mới, hướng tới kỳ thi có sự tham gia của các học sinh quốc tế.

Được biết, nhiều học sinh  tham gia kỳ thi HOMC sau này tham gia các cuộc thi Olympic Toán học quốc tế đã đạt huy chương vàng, huy chương bạc danh giá, mang lại vinh quang cho đất nước.  

Những đổi mới của kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2018 (HOMC 2018)

HOMC 2018 là kỳ thi đầu tiên có sự tham gia của thí sinh quốc tế, đặc biệt hơn, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một thành phố đăng cai kỳ thi quốc tế về các môn văn hóa.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám Đốc có chia sẻ khái quát thông tin kỳ thi HOMC năm nay: "Thí sinh dự thi HOMC 2018 sẽ được chia thành 2 bảng: Bảng A (Khối quốc tế) và bảng B (Khối trong nước). Hiện tại, bảng A có tất cả 121 thành viên (trong đó 87 thí sinh) đến từ các quốc gia: Ba Lan, Ghana, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc, Hungaria".

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2018 có nhiều điểm mới - Ảnh 1.

Ông Phạm Xuân Tiến chia sẻ những điểm mới trong kỳ thi HOMC 2018

Thí sinh trong lứa tuổi Junior (14 tuổi) là 44 thí sinh và thí sinh trong lứa tuổi Senior (16 tuổi) là 43 thí sinh, mỗi thí sinh sẽ tham dự phần thi cá nhân và đồng đội. Bài thi đồng đội đòi hỏi sự kết hợp giữa làm việc cá nhân và làm việc tập thể.

Việc chấm thi và phản biện thực hiện công khai theo nguyên tắc các kỳ thi quốc tế để đảm bảo tính minh bạch.

Bảng A sẽ dự thi tại trường Phổ thông liên cấp Olympia. Ngoài tranh tài về Toán học, các thí sinh sẽ được tham gia giao lưu văn hóa, trình diễn các tiết mục đặc sắc mang phong cách và bản sắc riêng của quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bảng B với số lượng thí sinh cao hơn 511 thành viên (trong đó 411 thí sinh) đến từ 22 tỉnh, thành phố trong cả nước (Hà Nội, Thái Nguyên, Yên Bái, Bắc Kạn, Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau). Thí sinh trong lứa tuổi Junior (14 tuổi) là 196 thí sinh và thí sinh trong lứa tuổi Senior (16 tuổi) là 215 thí sinh sẽ được dự thi tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam với thời gian làm bài 120 phút.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước