Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017

Hà Bình (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/05/2017 15:54 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tặng giấy chứng nhận và hoa chúc mừng hai nhà khoa học nhận Giải thưởng. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Sáng nay (18/5), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017.

Đây là giải thưởng thường niên do Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức, nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản, thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã  tham dự sự kiện này. 

Từ 30 hồ sơ đăng ký, giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay được trao cho Phó giáo sư Nguyễn Sum (Trường Đại học Quy Nhơn) và giáo sư Phan Thanh Sơn Nam (Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).

Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam đã nghiên cứu vật liệu thuộc lĩnh vực hóa học, làm xúc tác cho phản ứng, phục vụ cho những ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực hóa dược, hóa chất nông nghiệp, vật liệu chức năng. Từ năm 2010 đến nay, nhóm nghiên cứu đã công bố được 48 bài báo trên tạp chí quốc tế ISI với với toàn bộ tác giả là người Việt Nam. Công trình này đã giúp nâng cao thứ hạng ngành Hóa học của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á nói riêng và trên thế giới nói chung.

Với Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Sum và các cộng sự, công trình nghiên cứu thuộc lĩnh vực toán học đã chính thức được công bố trên Tạp chí danh tiếng Advances in Mathematics. Công trình giải quyết được một trường hợp đặc biệt của giả thuyết "hit" do nhà toán học người Mỹ Frank Peterson đề xuất cách đây 30 năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước