Lớp học không bảng xanh, phấn trắng

Đ.Huyền - Phương Vũ-Thứ bảy, ngày 13/08/2022 10:35 GMT+7

VTV.vn - Giữa kỳ nghỉ hè nhưng những ngày qua, lớp học hè cho các em học sinh khó khăn ở Kiên Giang vẫn sôi nổi, rộn ràng tiếng cười nói, đánh vần của bọn trẻ.

Lớp học không bảng xanh, phấn trắng - Ảnh 1.

Đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Kiên Giang dạy học cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trong lớp học tại ấp Bình Hòa và Minh Long ở xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, các bạn thanh niên tình nguyện thuộc khoa Sư phạm và Xã hội nhân văn, Trường Đại học Kiên Giang nhiệt tình hướng dẫn ôn tập cho các em thiếu nhi. Vừa ôn bài vừa chơi trò chơi, đố vui nên các em rất hào hứng.

Lớp học hè tại ấp Minh Long (xã Minh Hòa) đông các bé từ 5 đến 12 tuổi đến học, các em đa phần có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc Khmer. Lớp học không có bảng xanh, phấn trắng như ở trường học mà chỉ có hai, ba chiếc bàn tròn dành cho 8-10 người. Bởi trình độ các em khác nhau nên các bạn tình nguyện viên phải kèm cặp từng em một.

Đến tổ chức lớp dạy hè cho trẻ em thuộc các ấp của xã Minh Hòa (Châu Thành), cô Danh Ngọc Thắm – Bí thư Đoàn khoa Sư phạm và Xã hội chia sẻ, các xã nông thôn thuộc huyện Châu Thành có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, mùa hè rất ít sân chơi cho thiếu nhi, các bé ở nhà hay theo bạn bè ra sông, hồ chơi rất nguy hiểm. Là giảng viên trực tiếp đào tạo các bạn ngành Sư phạm toán của trường, nhân dịp hè cô Thắm đã lập kế hoạch cho các bạn sinh viên trong khoa tổ chức các lớp dạy hè cho trẻ em trên địa bàn.

"Phối hợp cùng Xã đoàn Minh Hòa, chúng tôi đến vận động, mượn nhà dân để làm lớp học, kêu gọi đóng góp thêm tập vở, viết, bút màu,...để các em đủ dụng cụ học tập. Đội hình tình nguyện của Đoàn khoa có 10 bạn, đã chia nhóm thay nhau tham gia các lớp sinh hoạt, bồi dưỡng kiến thức hè cho trẻ em" – cô Thắm nói.

Lớp học không bảng xanh, phấn trắng - Ảnh 2.

Những lớp học hè vừa học vừa chơi giúp các em có những ngày hè bổ ích.

Bạn Huỳnh Hồng Phúc, sinh viên ngành Sư phạm Toán, Trường Đại học Kiên Giang cho biết: "Sau thời gian tập trung cho việc học ở trường đại học, em dành hơn 1 tháng hè để tham gia các đội hình chiến dịch tình nguyện hè, vừa trau dồi kỹ năng dạy học cho bản thân, đồng thời góp sức mình đến với người dân vùng sâu vùng xa".

Khi tham gia lớp dạy hè cho trẻ em vùng nông thôn Hồng Phúc đã có nhiều trải nghiệm rất vui và ý nghĩa. Hồng Phúc kể, em đã dạy số và chữ cho các bé mẫu giáo, dạy toán và tiếng Việt cho các bé lớp 5 đến lớp 7, qua các buổi học em đã cho ôn lại kiến thức cũ và dạy thêm kiến thức mới cho các em. Các bạn nhỏ rất ngoan, lễ phép và tiến bộ hằng ngày. "Ở lớp em được cầm tay, hướng dẫn các bé mẫu giáo học bảng chữ cái và đếm số, nhìn thấy sự tiến bộ của các bé hàng ngày làm em cảm thấy rất hạnh phúc khi mang được tri thức cho các em học sinh" – Hồng Phúc xúc động nói.

Lớp học không bảng xanh, phấn trắng - Ảnh 3.

Bạn Nguyễn Ngọc Hân giúp các em nhỏ rèn chữ.

Còn bạn Nguyễn Ngọc Hân, sinh viên năm 3, ngành Luật, Trường Đại học Kiên Giang cho hay ban đầu tham gia lớp dạy hè em khá lo lắng, vì không có kinh nghiệm giảng dạy. Em đã tìm hiểu các phương pháp, kết hợp chơi trò chơi, đố vui để tạo sự hứng khởi cho các bé. Đáp lại, các bé học rất nhiệt tình, chăm chỉ. "Nhiều hôm mưa gió, con đường từ nhà trọ đến điểm dạy xa, bọn em cố gắng dậy sớm để được đến lớp đúng giờ cùng bọn trẻ. Đây là khoảng thời gian có ý nghĩa với em, nên em rất trân trọng tình cảm của các bé dành cho lớp học" – Ngọc Hân nói.

Kết thúc lớp học, em Phan Thanh Tuấn, 10 tuổi, sống tại ấp Bình Hòa, xã Minh Hòa (Châu Thành) chia sẻ: khi tham gia lớp học các thầy cô đã ôn tập kiến thức con đã quên và dạy thêm bài mới cho con chuẩn bị bước vào năm học mới; hướng dẫn con làm thiệp, tổ chức chơi trò chơi và tặng quà cho con. Cảm ơn thầy cô đã cho con 1 mùa hè thật vui và thú vị.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước