Năm 2020 - Năm học đặc biệt của ngành giáo dục

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/12/2020 11:59 GMT+7

VTV.vn - Năm 2020 là một năm học đặc biệt, khó quên khi cả thầy và trò đều phải nỗ lực duy trì việc học trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp.

Tháng 2/2020, kết thúc kỳ nghỉ Tết, hơn 22 triệu học sinh trên cả nước sẵn sàng quay trở lại trường chuẩn bị bước vào học kỳ 2 của năm học 2019 - 2020 nhưng mọi việc đã hoàn toàn đảo lộn khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình diễn biến dịch để tạm thời đóng cửa trường học, đảm bảo an toàn phòng dịch. Gần 24 triệu học sinh, sinh viên và giáo viên được đảm bảo an toàn tuyệt đối trước dịch bệnh.

Thực hiện phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng học", tháng 3/2020, Bộ GD&ĐT chính thức ban hành hướng dẫn về dạy học qua Internet và trên truyền hình. Trước đó, hình thức dạy học này chưa từng được thực hiện ở bậc phổ thông. Cùng với dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cũng được nhiều địa phương triển khai.

Năm 2020 - Năm học đặc biệt của ngành giáo dục - Ảnh 1.

Dạy học qua truyền hình được nhiều địa phương triển khai (Ảnh: TTXVN)

Theo báo cáo PISA của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) công bố ngày 29/9/2020 vừa qua cho thấy, Việt Nam có 79,7% học sinh được học trực tuyến. Tỷ lệ này cao hơn mức trung bình chung của các nước OECD (67,5%) và chỉ thấp hơn 16 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cũng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã 2 lần điều chỉnh khung kế hoạch năm học theo diễn biến dịch bệnh, ban hành hướng dẫn tinh giản nội dung, chương trình giáo dục, làm cơ sở để các trường tổ chức dạy học sau khi học sinh đi học trở lại.

Năm 2020 cũng ghi nhận Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia được tổ chức thành 2 đợt khác nhau, trong đó Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương có ca dương tính với COVID-19 đã lùi lịch thi sau, các địa phương còn lại tổ chức thi trước với các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt.

COVID-19 "giúp" đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục COVID-19 'giúp' đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục

VTV.vn - Dịch COVID-19 đã tạo áp lực không nhỏ cho hoạt động giáo dục nhưng cũng tạo ra động lực để chuyển đổi số trở nên mạnh mẽ hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước