Năm 2022 ghi nhận thành tích thi Olympic quốc tế tốt nhất từ trước đến nay

Khánh Nguyễn-Thứ bảy, ngày 13/08/2022 17:34 GMT+7

Đội tuyển Olympic Toán học Việt Nam năm 2022 và thầy giáo Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn chụp ảnh trước khi lên đường dự thi (Ảnh: Bộ GD-ĐT)

VTV.vn - Năm 2022, trong số 39 học sinh tham dự các đợt thi Olympic khu vực, quốc tế, 37 em đều đoạt huy chương, bằng khen.

Theo báo cáo tổng kết năm học 2021-2022 của Bộ GD&ĐT, kết thúc đợt thi Olympic khu vực, quốc tế năm 2022, đội tuyển Việt Nam đã đạt nhiều thành tích vượt trội, cao nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, trong tổng số 39 học sinh tham gia dự thi, đội tuyển Việt Nam ghi nhận 37 em đoạt giải. Toàn đội có 12 huy chương vàng, 11 huy chương bạc, 9 huy chương đồng và 5 bằng khen.

Đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế có 4/4 thí sinh dự thi đoạt huy chương vàng, xếp thứ 2 trên thế giới. Đây là lần thứ 2 tất cả học sinh dự thi trong đội tuyển Hóa đều giành huy chương vàng (lần đầu tiên là vào năm 2020).

Đội tuyển Olympic Toán học quốc tế xếp thứ 4 trên thế giới (sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ). Bên cạnh đó, em Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội đạt điểm tuyệt đối 42/42. Đây là thí sinh đạt điểm tuyệt đối sau gần 20 năm của Việt Nam ở kỳ thi này. Lần gần nhất là vào năm 2003 với 2 người đạt 42 điểm.

Năm 2022 ghi nhận thành tích thi Olympic quốc tế tốt nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế xếp thứ 5 trong tổng số 75 quốc gia, vùng lãnh thổ (sau Trung Quốc, Romania, Hàn Quốc và Mỹ). So với năm 2021, thành tích của đội tuyển Vật lý Việt Nam đã tăng thêm 2 bậc trên bảng xếp hạng huy chương. Năm 2021, ở kỳ thi này Việt Nam xếp thứ 7/76.

Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển chọn, tập huấn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm vừa qua đã tiếp tục đổi mới theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Thành tích của các đội tuyển đã khẳng định nỗ lực vượt bậc trong học tập, rèn luyện của học sinh, giáo viên và các nhà trường trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19; đồng thời, khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông, ngay cả trong 3 năm học chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 và hướng đi đúng trong công tác dạy học, phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi của ngành giáo dục.

Năm 2022 ghi nhận thành tích thi Olympic quốc tế tốt nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 12/8, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đánh giá, 2021 - 2022 là năm học với nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động giáo dục.

Đây cũng là năm học quan trọng, lần đầu tiên ngành giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và là năm học thứ 2 triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Vượt qua những khó khăn, ngành giáo dục đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tỷ lệ học sinh đến lớp tăng, nhiều em đạt giải thưởng quốc tế và các trường đại học phát triển mạnh, tăng xếp hạng trên thế giới.

Để ứng phó với dịch COVID-19 bùng phát trở lại, Bộ trưởng nhấn mạnh, ngành giáo dục phải tiếp tục chủ động xác định trạng thái thích ứng, chuẩn bị các điều kiện để dạy và học trong mọi hoàn cảnh. Các đơn vị cần tiếp tục thực hiện đổi mới thể chế, nhằm tháo gỡ những "nút thắt", tạo hành lang pháp lý cho đổi mới căn bản, toàn diện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước