Năm học mới 2016 - 2017, Kiên Giang thiếu hơn 1.000 giáo viên

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 28/08/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang cho biết, năm học 2016 - 2017, ngành giáo dục Kiên Giang sẽ thiếu hơn 1.000 giáo viên.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Giang, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang, năm học 2016 - 2017, ngành giáo dục Kiên Giang thiếu hơn 1.000 giáo viên; trong đó chủ yếu là thiếu giáo viên các môn năng khiếu và tin học bậc trung học cơ sở, bậc mầm non thiếu hơn 700 giáo viên. Tình trạng thiếu giáo viên ở Kiên Giang đã diễn ra từ 10 năm nay. 

Bà Nguyễn Thị Minh Giang cho biết, nguyên nhân do năm học 2015 - 2016, toàn tỉnh có 149 trường, tăng thêm 21 trường so với năm học 2014 - 2015, dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên cục bộ. Ngoài ra, quy định thẩm quyền giao biên chế cho sự nghiệp giáo dục thường xuyên có sự thay đổi. Trước đây, việc này do HĐND tỉnh quyết định, nhưng từ khi thực hiện Nghị định 41/2012/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập thì thẩm quyền này do Chính phủ và Bộ Nội vụ phê duyệt. 

Riêng với giáo viên mầm non, ngay khi thực hiện chủ trương phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2010 - 2015, Kiên Giang đặt mục tiêu 95% trẻ đi học. Để đáp ứng nhu cầu giáo viên cho ngành học này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Trường Cao đẳng sư phạm đề xuất UBND tỉnh tăng thêm chỉ tiêu đào tạo giáo viên mầm non. Tuy nhiên, khi thi tuyển giáo viên mầm non, rất ít người tham gia dự thi. 

Để khắc phục tình trạng này, ngành giáo dục và đào tạo Kiên Giang phân công nhiệm vụ khác hoặc cho giáo viên học thêm những bộ môn còn thiếu; tăng cường nguồn nhân lực cho các trường; dạy thêm giờ... 

Để giải quyết căn cơ tình trạng thiếu giáo viên ở các cấp học, ngành học, ngành giáo dục tỉnh Kiên Giang cần sắp xếp lại đội ngũ trên cơ sở đề án vị trí làm việc. Bên cạnh đó, cần kịp thời giải quyết đầy đủ các chính sách và chăm lo tốt hơn về vật chất, tinh thần để thu hút giáo viên công tác tại vùng sâu, vùng xa và vùng còn khó khăn. Đặc biệt, Chính phủ và Bộ Nội vụ cần bổ sung biên chế cho ngành giáo dục Kiên Giang, trong đó cần nhất là bậc giáo viên mầm non để đáp ứng nhu cầu dạy và học được tốt hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước