Những khúc mắc trong vụ sửa điểm thi tại Hòa Bình: Ai nhờ nâng điểm?

Nguyễn Sơn-Thứ tư, ngày 20/05/2020 12:00 GMT+7

VTV.vn - 165 bài thi được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia ở Hòa Bình nhưng qua 6 ngày xét xử việc những ai nhờ nâng điểm vẫn là ẩn số.

Ngày mai (21/5), TAND tỉnh Hòa Bình sẽ ra phán quyết đối với 15 người trong vụ án sửa điểm thi về các tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Đưa hối lộ và Nhận hối lộ". Đỗ Mạnh Tuấn - cựu Hiệu phó Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Lạc Thủy, bị VKS đề nghị mức án dự kiến cao nhất, từ 10 đến 12 năm tù.

Chủ mưu Nguyễn Quang Vinh - cựu trưởng phòng khảo thí, phó trưởng ban chấm thi bị đề nghị 7 - 8 năm tù, các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 6 năm tù. Tuy nhiên, vẫn còn một số tình tiết trong vụ án này chưa được làm rõ.

Những khúc mắc trong vụ sửa điểm thi tại Hòa Bình: Ai nhờ nâng điểm? - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn với 2 tội danh bị đề nghị mức án 10 - 12 năm tù. Ảnh: Dân trí.

Bí ẩn người nhờ nâng điểm?

Theo cáo trạng, ông Vinh chỉ đạo thuộc cấp nâng điểm cho các thí sinh. Tuy nhiên, việc ông Vinh nhận thông tin thí sinh từ đâu và "nhận nâng điểm hay xem điểm" cho bao nhiêu em thì cả cáo trạng và quá trình xét xử đều chưa làm rõ, trong khi có tới 165 bài thi được nâng điểm

Tại tòa, không phụ huynh nào thừa nhận điều này. Ông Vinh cũng phủ nhận việc nâng điểm hay xem điểm cho các thí sinh

Tương tự, bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình) cũng luôn kêu oan, chỉ nhờ xem điểm cho con em của 8 đồng nghiệp trong cơ quan và bị ông Vinh từ chối chứ không nhờ nâng điểm như cáo buộc.

Ba bị cáo kêu oan

Những khúc mắc trong vụ sửa điểm thi tại Hòa Bình: Ai nhờ nâng điểm? - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh, Khương Ngọc Chất, Đào Ngọc Thuật đều cho rằng VKS chỉ dùng lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn làm căn cứ buộc tội mà chưa đưa ra các chứng cứ vật chất nên không có cơ sở.

VKS khẳng định đủ căn cứ kết tội và việc này không chỉ dựa vào lời khai của Mạnh Tuấn mà còn có các chứng cứ như lời khai người liên quan, chùm chìa khóa đưa cho Mạnh Tuấn, các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn thu thập từ nhà mạng.

Giáo viên được hưởng lợi khi nâng điểm?

Ba cựu giáo viên THPT là tổ trưởng chấm thi tự luận môn Ngữ văn gồm Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung, Bùi Thanh Trà bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Không kết luận ba người này có hưởng lợi tiền, vật chất nhưng VKS xác định trong khi thực hiện nhiệm vụ họ đã vì động cơ vụ lợi, động cơ cá nhân mà can thiệp nâng điểm cho các thí sinh

Một thí sinh bị nâng điểm nhầm?

Những khúc mắc trong vụ sửa điểm thi tại Hòa Bình: Ai nhờ nâng điểm? - Ảnh 3.

Tại tòa, một phụ huynh khẳng định không chạy, mua điểm nhưng con của phụ huynh này vẫn được nâng 8,2 điểm cho 2 môn. Đối chất, bà Lê Thị Hồng (cựu Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) thừa nhận đã "tự lấy thông tin thí sinh" để nhờ sửa bài nâng điểm vì thương thí sinh này học không tốt chứ không có mục đích gì khác.

Gian lận thi cử Hòa Bình: Chủ mưu bị đề nghị 7 - 8 năm tù Gian lận thi cử Hòa Bình: Chủ mưu bị đề nghị 7 - 8 năm tù

VTV.vn - Đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Quang Vinh 7 đến 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước