Những nhóm ngành nào sẽ được Bộ GD - ĐT quy định điểm sàn riêng?

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 04/01/2019 08:50 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh ngành Sư phạm, Bộ GD - ĐT sẽ xác định điểm sàn riêng cho nhóm ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD & ĐT cho biết, quy chế tuyển sinh 2019 sẽ có nhiều sửa đổi bổ sung. Năm nay, Bộ sẽ chính thức bỏ điểm sàn đối với tuyển sinh Đại học, chỉ duy nhất ngành Sư phạm sẽ được quy định điểm sàn để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, nhóm ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề sẽ được Bộ GD - ĐT xác định điểm sàn riêng.

Trên cơ sở điểm sàn riêng này, các trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp. Bên cạnh đó, phương thức xét tuyển theo học bạ, Bộ sẽ yêu cầu các trường xét tuyển nhóm ngành đặc thù này với điều kiện học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi giống như sư phạm.

Ngoài ra, các trường ĐH cũng sẽ tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia. Những thí sinh đã xác nhận nhập học thì sẽ không được tham gia xét tuyển các trường khác hay các đợt tiếp theo. Do đó, các thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định nhập học. Bộ cũng yêu cầu các trường sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển phải tuân thủ và thực hiện tất cả các bước trong quy trình xét tuyển. Các trường có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng, tỉ lệ sinh viên có việc làm trong thời gian 12 tháng sau tốt nghiệp.

Trước những thay đổi trên của Bộ GD - ĐT về quy chế tuyển sinh 2019, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng nên giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký của thí sinh. Việc "thả cửa" cho thí sinh đăng ký nguyện vọng có thể sẽ mang đến những khó khăn trong việc lọc ảo. Tuy nhiên, đại diện Vụ trưởng Vụ Giáo dục cho biết, xu hướng hiện nay là mở rộng quyền cho các chủ thể, vậy nên ngành giáo dục sẽ phải tính đến việc có đủ cơ sở dữ liệu, đủ khả năng kiểm soát, phải cho thí sinh trúng tuyển nhiều trường và nhập học tại 1 trường như các nước phát triển khác.

Thực tế, thống kê năm 2018 cho thấy, những nguyện vọng từ 1 đến 3 trung bình khoảng 16 - 17%; 13% chỉ có 4 nguyện vọng, 7% chỉ có 5 nguyện vọng. Như vậy, từ nguyện vọng thứ 6 trở lên có đến 27%.

Liên quan đến các kỳ tuyển sinh trong những năm gần đây, nhiều chuyên gia cũng nhận định số lượng thí sinh lựa chọn các ngành liên quan đến công nghiệp 4.0 rất lớn, nhưng số lượng thí sinh nộp đơn vào các ngành xây dựng cơ bản như cơ sở hạ tầng, công trình thủy hay những ngành liên quan đến sản xuất chủ chốt thì rất ít.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước