Nobel Hóa học 2017 đã có chủ

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 05/10/2017 06:09 GMT+7

3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2017. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Chiều 4/10 theo giờ Hà Nội, Hội đồng giải thưởng Nobel đã công bố giải Nobel Hóa học năm 2017.

Vinh dự đã thuộc về 3 nhà khoa học Jacques Dubochet người Thụy Sĩ, Joachim Frank người Mỹ và Richard Henderson người Anh nhờ phát triển kính hiển vi điện tử nghiệm lạnh để xác định cấu trúc phân tử có độ phân giải cao trong dung dịch.

Đây là giải thưởng thứ ba của mùa giải Nobel năm nay. Trước đó, ngày 3/10, giải Nobel Vật lý đã thuộc về Giáo sư vật lý Rainer Weiss cùng 2 nhà khoa học khác là Bary C.Barish và Kips Thorne, đều mang quốc tịch Mỹ, với những đóng góp mang tính quyết định của họ đối với Đài quan trắc sóng hấp dẫn kế laser (LIGO), hay còn gọi là siêu máy dò phát hiện sóng hấp dẫn.

Ngày 2/10, giải Nobel Y học đã thuộc về 3 nhà khoa học người Mỹ gồm Jeffrey C.Hall, Michael Rosbash và Michael W.Young với công trình nghiên cứu cơ chế phân tử trong việc kiểm soát nhịp sinh học, từ đó giúp giải thích cách thức các loài động, thực vật và con người điều chỉnh nhịp sinh học thích nghi với sự tiến hóa của Trái Đất.

Năm 2016, giải Nobel Hóa học 2016 đã được trao cho 3 nhà khoa học gồm: Jean-Pierre Sauvage người Pháp, J. Fraser Stoddart mang hai quốc tịch Anh và Mỹ, và Bernard L. Feringa người Hà Lan nhờ công trình thiết kế và chế tạo máy phân tử (máy NANO).

Tiếp sau giải Nobel Hóa học, giải Nobel Văn học sẽ được công bố ngày 5/10, Nobel Hòa bình vào ngày 6/10. Giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố vào ngày 9/10.

Phần thưởng tiền mặt cho các giải Nobel năm nay là 9 triệu Krona Thụy Điển (tương đương 1,1 triệu USD). Lễ trao các giải Nobel 2017 sẽ được tổ chức trang trọng tại Nhà hát lớn ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển vào ngày 10/12 để tưởng nhớ ngày mất của Alfred Nobel. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ do Na Uy trao tặng.

Giải Nobel Hóa học 2016 vinh danh máy phân tử Giải Nobel Hóa học 2016 vinh danh máy phân tử

VTV.vn - Giải Nobel Hóa học năm 2016 đã thuộc về nhóm ba nhà khoa học Jean-Pierre Sauvage của Pháp, Fraser Stoddart của Mỹ và Bernard Feringa của Hà Lan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước