Phòng chống gian lận công nghệ cao đảm bảo kỳ thi an toàn, công bằng và đúng quy chế

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/07/2022 06:05 GMT+7

VTV.vn - Phòng chống gian lận công nghệ cao là một trong những điểm được đặc biệt chú trọng trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra vào ngày 7-8/7 với hơn 1 triệu thí sinh tham dự. Các địa phương đang gấp rút chuẩn bị những khâu cuối cùng nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trong đó đặc biệt lưu ý việc phòng chống gian lận thi cử - trong bối cảnh các thiết bị công nghệ cao ngày càng phát triển và hiện đại hơn.

Phòng chống gian lận công nghệ cao là một trong những điểm được đặc biệt chú trọng trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 với hàng loạt giải pháp đã được triển khai. Rõ ràng, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các thiết bị nhỏ hoặc siêu nhỏ được bày bán công khai thì đây là thách thức không nhỏ cho ngành giáo dục để đem đến một kỳ thi công bằng cho các thí sinh.

Theo cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, việc gian lận thi cử sử dụng công nghệ cao ngày càng tinh vi với nhiều trang thiết bị rất hiện đại.

Năm ngoái, công an phát hiện một vụ gian lận bằng thiết bị công nghệ cao với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thiết bị đa dạng và thủ đoạn tinh vi. 23 người đã bị bắt.

Quy trình gian lận được tính toán và thực hiện như sau.

Thí sinh sử dụng camera cúc áo (gắn trên áo như một chiếc cúc). Chiếc camera này làm nhiệm vụ để chụp đề thi. Thông qua 1 thiết bị thu nhận sóng (được gọi là thiết bị trung gian), hình ảnh sẽ được truyền về một địa điểm có người giải đề.

Sau khi hoàn thành việc giải đề, đáp án sẽ được các đối tượng truyền vào qua tai nghe thí sinh. Các thiết bị này đều rất nhỏ, được cất giấu sâu trong lỗ tai, trong cổ áo nên việc phát hiện là rất khó khăn.

Cảnh giác thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử

Công an thành phố Hải Phòng vừa phát hiện, thu giữ nhiều trang thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử.

Trước đó ngày 2/7, trinh sát Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố phối hợp cùng các lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ 1 đối tượng và thu giữ 15 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ. Một bộ thiết bị gồm có: một điện thoại Nokia kích thước 4cm x 10cm, điện thoại kết nối với một đoạn dây đồng khoảng 60cm có gắn một micro nhỏ và 4 tai nghe siêu nhỏ dạng hạt từ kích thước khoảng 2mm. Khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe siêu nhỏ vào lỗ tai, điện thoại lắp sim và micro được giấu trong quần áo để liên lạc với ngoài phòng thi.

Cơ quan Công an khuyến cáo, việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử là vi phạm quy chế thi. Những trường hợp này khi bị phát hiện trong phòng thi, dù có sử dụng hay không, đều bị xử lý nghiêm theo quy định. Đây là những bài học đắt giá mà các thí sinh cần chú ý bởi chỉ một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến lãng phí công sức học tập trong 12 năm.

Kiểm soát, ngăn chặn và cảnh báo thí sinh thế nào để đảm bảo 1 kỳ thi an toàn, công bằng và đúng quy chế? Ông Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ cùng bàn luận để làm rõ hơn về vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước