Quận Long Biên (Hà Nội) lý giải về TH có điểm phúc khảo vào trường THCS Chu Văn An cao bất thường

P.V (t/h)-Thứ hai, ngày 25/07/2022 21:03 GMT+7

VTV.vn - Vừa qua, kỳ thi sát hạch đầu vào Trường chất lượng cao Trung học cơ sở Chu Văn An, quận Long Biên (Hà Nội) có nhiều bất thường khiến dư luận quan tâm...

Trường Trung học cơ sở Chu Văn An mới thành lập được 3 năm, nhưng vì là trường chất lượng cao nên thu hút lượng học sinh đăng ký đầu vào đông và tăng lên đáng kể sau từng năm.

Kỳ thi tuyển sinh đầu vào lớp 6, năm học 2022 - 2023, Trường Trung học cơ sở Chu Văn An, quận Long Biên có tổng cộng 347 thí sinh đăng ký. Chỉ tiêu tuyển sinh của trường cho năm học này là 210 học sinh.

Sáng 22/6/2022, các thí sinh tập trung thi 3 môn: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Ngày 27/6/2022, UBND quận Long Biên thông báo điểm thi và nhận đăng ký phúc khảo, kết quả có 27 học sinh xin phúc khảo ở 56 lượt môn thi.

Ngày 29/6/2022, UBND quận Long Biên có thông báo số 487 về kết quả chấm phúc khảo của 27 thí sinh. Tổng số có 20/27 thí sinh không tăng không giảm điểm sau khi chấm phúc khảo. Có 7/27 thí sinh tăng điểm và không có thí sinh nào bị giảm điểm. Tổng số điểm thay đổi tăng là 6.5 điểm.

Tuy nhiên, điểm bất thường đáng chú ý nhất là trường hợp thí sinh H.Đ.T số báo danh C334 môn Toán tăng thêm 4.25 điểm. Điều đáng nói là, với số điểm tăng lên này thì học sinh trên mới đạt tổng điểm là 47,9 điểm – là số điểm thấp nhất tính từ trên xuống để vừa đủ điểm vào trường.

Dư luận và phụ huynh học sinh đặt câu hỏi là liệu chất lượng giáo viên chấm thi lần một và giáo viên chấm thi phúc khảo có chênh lệch về trình độ năng lực?

Lý giải về vấn đề này, Phó Trưởng phòng Giáo dục quận Long Biên Đào Thị Hoa cho biết: Sở dĩ có sự việc nói trên là do giáo viên chấm bài lần một chấm thiếu nội dung bài làm của học sinh. Cụ thể, học sinh làm bài thi viết gần hết trang 1 thì bỏ dở; tiếp đến trang 2 và trang 3 để trống. Sau đó lại tiếp tục làm bài thi viết kín vào trang 4.

Bà Đào Thị Hoa cho rằng, khi giáo viên chấm thi lần một chỉ tiến hành chấm trang 1, đồng thời gạch chéo ở trang 2 – 3, thể hiện ở hai trang này không có nội dung. Sau đó, khi chấm phúc khảo giáo viên mới phát hiện nội dung bài làm ở trang 4 chưa có bút tích chấm của giáo viên lần một. Vì vậy, sau khi chấm thêm ở nội dung này thì điểm tăng lên thêm 4.25. Tuy nhiên, Phó Trưởng phòng Giáo dục quận cũng không đề cập đến trách nhiệm của giáo viên chấm thi lần một khi chấm thiếu bài làm của thí sinh.

Bên cạnh đó, nhiều người còn băn khoăn là trong số 27 học sinh xin phúc khảo thì có 20 em đạt điểm ngang bằng và 7 em có điểm tăng lên so với lần một, mà không có em nào điểm số thấp hơn, mặc dù giáo viên chấm phúc khảo không biết điểm của học sinh lần một.

Giải thích về vấn đề này, bà Đào Thị Hoa cho biết, đây là sự ngẫu nhiên, có thể có cả yếu tố thoải mái của người chấm sau và trong chấm bộ môn văn thì ngoài điểm chuẩn còn có cảm xúc của người chấm khác nhau.

Tuy nhiên, khi hỏi về kết quả tuyển sinh của 7 em có điểm phúc khảo tăng lên có đạt điểm vào trường không thì Phó Phòng Giáo dục quận Long Biên cho biết chưa kịp thống kê để cung cấp số liệu.

Bên cạnh đó, hiện nay phụ huynh cũng chưa hài lòng về việc Ban Tổ chức kỳ thi vào trường THCS Chu Văn An của quận Long Biên không công bố công khai đề thi, đáp án để phụ huynh tiện theo dõi, biết kết quả bài làm của thí sinh.

Bà Đào Thị Hoa đã tiếp thu phản ánh này và thừa nhận đến chiều 25/7 đề thi và đáp án các môn thi vẫn chưa được quận công bố công khai.

Trả lời báo chí và đăng tải các dòng cảm xúc trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh học sinh bày tỏ: "Hội đồng thi chỉ cần công bố đề thi và đáp án để phụ huynh tự so sánh và đối chiếu".

Chiều 25/7, trả lời truyền thông, đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo; Thanh tra quận; Công an quận Long Biên cho biết: Vì đây là trường điểm, chất lượng cao nên quận chú trọng tuyển chất lượng đầu vào. Vì vậy, quận đã tổ chức và thành lập hội đồng thi rất nghiêm túc, chặt chẽ, có sự giám sát của nhiều ngành.

Tuy nhiên, thiết nghĩ Phòng Giáo dục quận Long Biên cần sớm công bố công khai đề thi, đáp án các môn thi để phụ huynh và học sinh cùng giám sát, tránh bức xúc không đáng có. Quy trình tổ chức kỳ thi, chấm thi, phúc khảo thi cũng cần chuyên nghiệp và minh bạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước