Quy trình chấm thi THPT quốc gia 2015 cần đảm bảo sự chặt chẽ

Kim Hải (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 12/07/2015 10:37 GMT+7

VTV.vn - Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia, đối với các hội đồng thi trên toàn quốc.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV tại khu vực chấm thi thuộc cụm thi Đại học Thủy Lợi và và Đại học Bách khoa Hà Nội, công tác chấm thi diễn ra rất nghiêm túc, việc dọc phách các môn thi đã được tiến hành ngay sau từng buổi thi để đẩy nhanh tiến độ chấm.

Theo quy trình chấm thi, sau khi bài thi được dọc phách, Ban chấm thi sẽ chấm chung ít nhất 10 bài thi tự luận mỗi môn. Tiếp đó, tổ chức chấm theo quy trình chấm hai vòng độc lập, với sự tham gia của 2 cán bộ chấm thi khác nhau tại hai phòng chấm riêng biệt. Sau đó, thành viên Ban Thư ký Hội đồng thi sẽ so sánh kết quả chấm thi. Nếu bài thi có điểm toàn bài hoặc điểm thành phần lệch nhau, 2 cán bộ chấm thi sẽ phải thảo luận lại để có hướng xử lý theo đúng quy chế.

Đối với bài thi trắc nghiệm, các Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh đều phải được chấm bằng máy và phần mềm chuyên dụng. Trong quá trình chấm thi, có bộ phận giám sát trực tiếp từ khi mở niêm phong túi đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm đến khi kết thúc chấm thi. Các thành viên tham gia xử lý Phiếu trả lời trắc nghiệm không được mang theo bút chì, tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh với bất kỳ lí do gì.

Theo quy định, các Hội đồng thi sẽ hoàn thành chấm thi và báo cáo sơ bộ kết quả trước ngày 20/7, các Sở Giáo dục và Đào tạo phải hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp trước ngày 25/7.

Quy trình chấm thi, theo quy chế được xây dựng khá chặt chẽ nhưng nếu các Hội đồng chấm không tuân thủ mà rút ngắn hoặc làm tắt quy trình sẽ rất dễ xảy ra sai sót hoặc tiêu cực, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đã yêu cầu các hội đồng thi cần phải tuân thủ tuyệt đối quy trình chấm thi.

Phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển về quy trình chấm thi THPT quốc gia 2015. Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết trong VIDEO trên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước