Ra mắt trường Đại học Phenikaa

T.K-Thứ ba, ngày 26/11/2019 11:40 GMT+7

TS Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Phenikaa, Chủ tịch Hội đồng Trường - Trường Đại học Phenikaa, Chủ tịch Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa phát biểu tại sự kiện.

VTV.vn - Sáng 26/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa.

Sự kiện này đánh dấu việc chính thức kích hoạt Hệ sinh thái Phenikaa với 3 trụ cột chính Doanh nghiệp – Giáo dục đào tạo – Nghiên cứu khoa học vì mục tiêu phát triển bền vững và thể hiện sự cam kết của Tập đoàn Phenikaa đối với việc đóng góp vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội, phát triển tài năng và trí tuệ Việt, góp phần tạo nên những thành tựu nghiên cứu khoa học, công nghệ có giá trị đột phá với sự phát triển của đất nước.

Phát biểu tại sự kiện, TS Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Phenikaa, Chủ tịch Hội đồng Trường - Trường Đại học Phenikaa, Chủ tịch Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa cho biết "Sự phát triển của mỗi quốc gia phụ thuộc rất lớn vào nội lực của chính quốc gia đó. Để xây dựng nội lực, một trong các nhiệm vụ quan trọng - đó chính là việc khơi dậy và phát huy đúng cách trí tuệ, tài năng, nguồn chất xám. Với tinh thần trách nhiệm vì sự phát triển của đất nước, Tập đoàn Phenikaa quyết định tài trợ đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và phát triển khoa học công nghệ với mục đích không vì lợi nhuận. Với việc ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới sáng tạo Phenikaa, chúng tôi mong muốn tạo dựng một môi trường ươm mầm và phát triển những tài năng, khuyến khích sáng tạo, theo đuổi và hiện thực hóa các ý tưởng độc đáo của các nhà khoa học, các Start-up, góp phần hơn nữa vào việc xây dựng sức mạnh nội lực của quốc gia".

Với triết lý giáo dục "Tôn trọng – Sáng tạo – Phản biện", Trường Đại học Phenikaa hướng tới mục tiêu trở thành một đại học đa ngành, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp và hướng nghiệp, nơi đánh thức và hiện thực hóa tiềm năng; gắn kết chặt chẽ với nhu cầu phát triển và tạo ra giá trị mới cho cộng đồng. Trường phấn đấu hiện thực hóa tầm nhìn trở thành Top 100 trường đại học xuất sắc nhất Châu Á trong vòng 20 năm.

Ra mắt trường Đại học Phenikaa - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cần phải phát triển nguồn nhân lực, đầu tư vào khoa học: "Nhiều trường ngoài công lập gặp khó khăn về cơ sở vật chất, lấy ngắn nuôi dài, chủ yếu lấy từ nguồn học phí để duy trì mới hướng phát triển. Gần đây, Nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư giáo dục đại học, dạy nghề. Đến nay, đã có 4 trường đại học ngoài công lập dành nguồn vốn đầu tư cho cơ sở các ngành đại học trên 1.000 tỷ và trường Đại học Phenikaa là một trong số đó.

Phần lớn các doanh nghiệp phát triển nhờ cơ chế chính sách, tài nguyên quốc gia còn có nguồn nhân lực. Vì thế, cần dành nguồn lực để quay lại đầu tư cho khoa học đổi mới sáng tạo, và nguồn nhân lực. Trường công bố hoạt động không vì lợi nhuận là điều đặc biệt", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Trường Đại học Phenikaa có diện tích gần 14 ha, tọa lạc tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội được xây dựng theo mô hình đại học xanh với sự tài trợ toàn diện và mạnh mẽ từ Tập đoàn Phenikaa bao gồm việc thiết kế kiến trúc, cảnh quan, cơ sở vật chất "xanh" và các trang thiết bị đào tạo – nghiên cứu hiện đại.

Cùng với việc chính thức ra mắt Trường Đại học Phenikaa, Tập đoàn Phenikaa cũng công bố việc thành lập Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa (Quỹ Phenikaa) với mức đầu tư ban đầu là 1.000 tỷ đồng được trích từ lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn.

Ra mắt trường Đại học Phenikaa - Ảnh 2.

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa với mức đầu tư ban đầu là 1.000 tỷ đồng được trích từ lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Phenikaa.

Quỹ Phenikaa hình thành từ sự nhận thức sâu sắc về vai trò trọng yếu của nghiên cứu phát triển (R&D) đối với sự phát triển bền vững của Tập đoàn Phenikaa nói riêng, của nền khoa học công nghệ quốc gia nói chung trong xu thế phát triển tất yếu của thế giới. Với cam kết hỗ trợ không hoàn lại, Quỹ Phenikaa mong muốn khơi dậy nguồn cảm hứng, tạo tiền đề cho các nhà nghiên cứu khoa học nuôi dưỡng đam mê và tự tin dấn thân trên con đường khoa học để đổi mới sáng tạo với tinh thần "Thay đổi thế giới". Đồng thời, Quỹ Phenikaa tham gia hỗ trợ các Start-up liên quan đến đổi mới sáng tạo và công nghệ để khởi đầu hành trình mới trong kinh doanh và phát triển khoa học công nghệ một cách thuận lợi.

Cũng tại sự kiện đã diễn ra Lễ Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Phenikaa nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ liên quan đến cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác giáo dục toàn diện giữa Trường Đại học Phenikaa và Trường Đại học Andrews (Mỹ).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước