Sẽ nhân rộng mô hình tủ sách phụ huynh

Theo Báo ĐT Chính phủ-Thứ hai, ngày 28/09/2015 07:39 GMT+7

VTV.vn - Sau chuyến đi thăm và tìm hiểu mô hình tủ sách phụ huynh ở Thái Bình, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, sẽ chỉ đạo nhân rộng mô hình này.

Chuẩn bị tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời với chủ đề “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc sách hay” sẽ diễn ra vào đầu tháng 10 tới, mới đây, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Phạm Vũ Luận làm trưởng đoàn đi tìm hiểu về mô hình tủ sách phụ huynh tại một số trường ở tỉnh Thái Bình.

Đây là địa phương triển khai có hiệu quả mô hình tủ sách phụ huynh ở các cấp tiểu học, trung học cơ sở, góp phần nâng cao văn hóa đọc của học sinh.

Mô hình tủ sách phụ huynh được triển khai từ tháng 5/2010 tại trường THCS An Dục, huyện Quỳnh Phụ, bắt nguồn từ sáng kiến “Sách hóa nông thôn ở Việt Nam” của anh Nguyễn Quang Thạch, quê xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Tủ sách do phụ huynh học sinh và anh Nguyễn Quang Thạch tài trợ kinh phí mua sắm sách, học sinh tự quản lý tủ sách. Tới tháng 1/2014, mô hình này đã được Sở GD&ĐT Thái Bình nhân rộng ra toàn tỉnh.

Tới nay, đã có hơn 4.000 tủ sách phụ huynh được xây dựng tại địa phương, mỗi học sinh đọc ít nhất 5 đầu sách một năm học, nhiều gấp 5 lần trước đây. Tại nhiều trường học, mỗi học sinh đọc từ 20-30 đầu sách một năm học.

Lắng nghe tâm tư của thầy cô giáo và học sinh trường THCS An Dục, một trong những trường thực hiện rất tốt mô hình tủ sách phụ huynh, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói: “Chúng ta mở rộng không gian dạy và học không phải chỉ ở trên lớp, không phải chỉ ở giảng đường mà trong thư viện, ở nhà và các không gian khác trong và ngoài giờ học. Đưa không khí học tập không chỉ diễn ra trong nhà trường mà diễn ra cả ở gia đình và các không gian khác. Trên cơ sở đó tạo thói quen đọc sách, học tập, học tập suốt đời, học tập mọi nơi, mọi lúc".

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, mô hình ở Thái Bình đem lại nhiều kinh nghiệm tốt và sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ có chương trình phối hợp với các đơn vị liên quan nhân rộng các mô hình thư viện phụ huynh nói riêng và thư viện trong trường học nói chung để phong trào đọc, văn hóa đọc được nâng cao lên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước