Sinh viên HAU bội thu giải thưởng tại Festival kiến trúc

P.V-Thứ sáu, ngày 29/04/2022 14:56 GMT+7

VTV.vn - 25 giải thưởng đã được trao tặng cho 21 cá nhân, tập thể tới từ Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội (HAU) với thành tích xuất sắc và nhiều ý tưởng độc đáo.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII diễn ra tại TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), sinh viên đến từ 24 trường đại học của cả nước đã sáng tạo nhiều mô hình kiến trúc độc đáo. Các mô hình đều thể hiện sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống với đương đại và thực hiện bằng vật liệu thân thiện với môi trường đúng như chủ đề "Hành trình Di sản AYARU - Phú Yên".

Tại đây, 25 giải thưởng đã được trao tặng cho các cá nhân, tập thể tới từ Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội (HAU) với thành tích xuất sắc và nhiều ý tưởng độc đáo thông qua các phần thi Thiết kế logo, Vẽ tranh bích hoạ, Không gian nghệ thuật sắp đặt, Thiết kế nhanh, ký hoạ, nhiếp ảnh.

Với tôn chỉ "HAU - khơi nguồn sáng tạo", tập thể sinh viên và giảng viên đã gây ấn tượng mạnh với Ban tổ chức cuộc thi. Tại phần thi Thiết kế Logo, "team" HAU nhận được cả 1 giải Nhất, 2 giải Ba. Giải Nhất phần thi Thiết kế Không gian sắp đặt được đánh giá cao về ý tưởng sáng tạo, hình thức kiến trúc độc đáo và cấu trúc lắp ghép linh hoạt. Giải Nhất nhiếp ảnh cả nhân với góc nhìn và ý tưởng mới lạ. Giải Nhất ký họa cá nhân với nét vẽ phóng khoáng nhưng rất độc đáo.

Em Trần Đào Quang Huy, sinh viên lớp 17K2 Khoa Kiến trúc Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, là đại diện nhóm thiết kế Không gian Nghệ thuật Sắp đặt (hạng mục thi chung giữa các trường) đạt giải Nhất và thành viên nhóm Bích hoạ 04 - đạt giải Nhì - mang đến Festival những mô hình có tính thực tiễn cao, có thể được áp dụng xây dựng tại không gian của các thành phố biển.

Sinh viên HAU bội thu giải thưởng tại Festival kiến trúc - Ảnh 1.

Nhóm sinh viên từ Đại học Kiến trúc Hà Nội

Quang Huy chia sẻ: "Tuy xác định tinh thần là một cơ hội cọ sát, học hỏi, nhưng với nhiệt huyết và tinh thần của sinh viên kiến trúc trẻ, ai cũng đều rất háo hức và đổ dồn tâm huyết của mình vào bài thi và phần thể hiện, đặc biệt là các phần thi tập thể như theo nhóm, đoàn trường. Việc đạt được những thành tích cao như vậy là nguồn động viên cực kì to lớn đối với mỗi thành viên chúng em, cũng như là cơ hội tuyệt vời để bọn em được quảng bá hình ảnh của sinh viên HAU".

Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề "Hành trình di sản Ayaru - Phú Yên", các nội dung chương trình nhấn mạnh thông điệp: Di sản kiến trúc và đô thị là di sản văn hóa có quy mô lớn nhất trong mọi loại hình di sản mà con người kiến tạo trong lịch sử tiến hóa của nhân loại. Việc gắn kết di sản với phát triển đô thị không chỉ nâng cao giá trị các khu vực đô thị mà còn mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị của các di sản.

Sinh viên HAU bội thu giải thưởng tại Festival kiến trúc - Ảnh 2.

Tác phẩm Vương Miện Ánh Sáng của HAU giành giải Nhất phần thi thiết kế Không gian Nghệ thuật Sắp đặt

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế, các mô hình kiến trúc được trình bày tại Festival đóng góp cho tỉnh Phú Yên thêm nhiều ý tưởng trong việc tạo dựng cảnh quan, kiến trúc đô thị. Đây cũng là tiền đề cho các dự án hợp tác giữa tỉnh Phú Yên và Hội Kiến trúc sư Việt Nam để việc xây dựng, phát triển kinh tế gắn với bảo tồn di sản tại địa phương.

Riêng đối với Trần Đào Quang Huy, em cho biết trải nghiệm qua các cuộc thi lần này đã đem lại cho em rất nhiều các góc nhìn mới về quá trình phát triển đô thị ven biển, đặc biệt là những thành phố có nét lịch sử đầy đặc biệt như Tuy Hòa. Trong đó, tầm nhìn và ảnh hưởng của những kiến trúc sư trẻ đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc thiết lập nên những nền móng vững chãi cho một đô thị bền vững trong tương lai, là điểm kết nối những giá trị di sản địa phương với sự phát triển văn hóa, xã hội.

Sau cuộc thi, các bạn đã có được khá nhiều kiến thức, góc nhìn mới thông qua việc giao lưu với các thầy và bạn bè từ mọi miền đất nước. "Một trong những góc nhìn về việc phát triển đô thị biển mà em thấy khá hay đó là phát triển đổi mới về hệ thống cơ sở hạ tầng nhưng vẫn nên giữ được nét đặc sắc của văn hóa, di sản vùng biển, lấy văn hóa, di sản làm nền tảng để phát triển nên những sự đổi mới. Di sản ở đây không chỉ là các công trình kiến trúc mà còn là những lối sống của người dân làng chài, là những làng nghề đã tồn tại từ lâu. Vậy nên, để có thể phát triển đô thị biển mà không làm mất đi đặc điểm riêng của nó thì ta vẫn cần lấy văn hóa và di sản làm gốc rễ". Đây là chia sẻ của Tạ Nguyễn Đan Thư, lớp 17K7 Khoa Kiến trúc – chủ nhân của giải Nhất nhiếp ảnh cá nhân và giải Nhất nhiếp ảnh nhóm.

Sinh viên HAU bội thu giải thưởng tại Festival kiến trúc - Ảnh 3.

"Bóng nghề" của tác giả Tạ Nguyễn Đan Thư (HAU) đã xuất sắc giành giải Nhất hạng mục nhiếp ảnh cá nhân

Liên hoan Sinh viên kiến trúc 2022 đã khép lại với sự sôi động cùng những kỷ niệm đáng nhớ của các thầy, cô và các bạn sinh viên kiến trúc trên khắp cả nước. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước