Thanh Hóa: Nghỉ hè đúng quy định, nghiêm cấm dạy trước chương trình

Theo Dân trí-Thứ bảy, ngày 18/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu xử lí nghiêm việc tựu trường không đúng thời gian quy định, tổ chức dạy học trước chương trình, dạy thêm, học thêm trái quy định...

Xử lý nghiêm việc dạy trước chương trình, dạy thêm, học thêm trái quy định

Theo kế hoạch, học sinh (HS) tiểu học nghỉ hè năm 2019 sau khi hoàn thành chương trình (trước ngày 25/5) và sau khi các nhà trường tổ chức bế giảng, kết thúc năm học 2018 - 2019 (trước ngày 31/5/2019).

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các Phòng GD&ĐT chỉ đạo, kiểm tra và hướng dẫn các trường tiểu học và trường liên cấp có HS tiểu học thực hiện nghiêm túc kế hoạch nghỉ hè và các quy định hiện hành về việc dạy thêm, học thêm.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành giáo dục và UBND tỉnh Thanh Hóa về dạy thêm, học thêm, việc chấn chỉnh tình trạng dạy học trước chương trình lớp 1...

Nghiêm cấm các nhà trường tựu trường trái quy định, tổ chức dạy trước chương trình của năm học 2019 - 2020 và tổ chức ôn luyện, kiểm tra khảo sát để xếp HS vào các lớp học, đặc biệt là lớp 1.

Đối với các trường có nhiều HS dân tộc thiểu số, xét thấy cần thiết phải bồi dưỡng, tăng cường tiếng Việt, đặc biệt là chuẩn bị tiếng Việt cho HS dân tộc thiểu số trước lớp 1, có thể tập trung HS sớm hơn để dạy bồi dưỡng, tăng cường tiếng Việt, nhưng không sớm hơn ngày 1/8/2019.

Việc tổ chức các hoạt động giáo dục như ôn tập, phụ đạo kiến thức cho HS học yếu, bồi dưỡng HS năng khiếu, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao... cho HS tại nhà trường được tổ chức sau ngày tựu trường, trước ngày khai giảng năm học mới.

Sở GD&ĐT đề nghị có hình thức xử lí nghiêm, kịp thời đối với những tập thể, cá nhân chỉ đạo việc tựu trường không đúng thời gian quy định, để xảy ra các hiện tượng tiêu cực trong việc tổ chức các hoạt động hè cho HS, tổ chức dạy học trước chương trình, dạy thêm, học thêm trái quy định.

Nhà trường phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng đuối nước

Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu trong cuộc họp phụ huynh HS cuối năm học 2018 - 2019, các nhà trường cần tuyên truyền, phổ biến cho phụ huynh hướng dẫn HS tham gia các hoạt động giáo dục, vui chơi trong thời gian nghỉ hè đúng quy định, đảm bảo thiết thực, an toàn, phù hợp với tâm sinh lí lứa tuổi của HS.

Thực tế cho thấy, mặc dù chưa bước vào kỳ nghỉ hè, nhưng tại Thanh Hóa đã xảy ra những vụ đuối nước thương tâm khiến nhiều HS tử vong. Mới đây nhất, tại xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc có 4 em HS cùng một lớp tử vong khi đi tắm sông. Trước đó ít ngày, tại xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia cũng xảy ra đuối nước khiến 2 HS tử vong...

Đó là 2 trong số rất nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra đối với HS ngay trước kỳ nghỉ hè tại Thanh Hóa.

Trước tình hình đó, theo Sở GD&ĐT, một trong những vấn đề cần lưu ý đối với các nhà trường là nâng cao công tác tuyên truyền cho các gia đình và cộng đồng trong việc tăng cường bồi dưỡng, giáo dục kỹ năng sống cho HS.

Đặc biệt, trang bị cho HS cách tham gia giao thông an toàn, phòng chống bạo lực, phòng chống đuối nước, điện giật và các tai nạn thương tích nói chung; kỹ năng thoát hiểm và tự vệ chính đáng, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, những kiến thức cơ bản, dấu hiệu nhận biết về nạn bắt cóc trẻ em…

Bên cạnh đó, giải pháp đưa ra là cần tham mưu với chính quyền địa phương đầu tư xây dựng bể bơi tại các trường hoặc cụm trường với quy mô phù hợp; đồng thời tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực hợp pháp để đầu tư xây dựng bể bơi phục vụ dạy và học bơi cho HS...

Hiệu trưởng các nhà trường, thường xuyên quán triệt, nhắc nhở các em trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà và thời gian nghỉ hè tuyệt đối không được tắm, chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông suối, kênh, rạch, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

Giáo viên chủ nhiệm thông qua sổ liên lạc điện tử, tin nhắn mạng trao đổi các biện pháp giáo dục, nhắc nhở HS ý thức phòng chống đuối nước.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, HS tại các nhà trường.

Đơn vị nào không thực hiện tốt để xảy ra tình trạng đuối nước, Hiệu trưởng, Trưởng Phòng GD&ĐT, giáo viên chủ nhiệm phải chịu trách nhiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước