Thay đổi phương thức kiểm tra đánh giá học sinh phổ thông

Bích Thuỷ, Quang Hải-Thứ hai, ngày 23/05/2022 17:32 GMT+7

VTV.vn - Việc đa dạng hóa phương thức kiểm tra, đánh giá học sinh được Bộ GDĐT khuyến khích từ năm 2020 tuy nhiên đến nay sự thay đổi mới diễn ra chủ yếu ở các trường tư thục.

Không chỉ môn tiếng Anh, nhiều bộ môn khác ở Trường Phổ thông liên cấp Olympia, Hà Nội cũng đã để học sinh làm dự án thay vì bài kiểm tra trên giấy.

Bài đánh giá cuối kì bộ môn Ngữ văn khối 7, thông qua phần diễn thuyết, các năng lực, kiến thức của học sinh được bộc lộ rõ ràng.

Em Mạc Đình Anh, Trường Phổ thông liên cấp Olympia chia sẻ: "Con sẽ phải tiếp xúc rất nhiều với các thông tin xã hội, điều này giúp bọn con có thêm kỹ năng nói và có thể sử dụng từ ngữ sinh động, uyển chuyển".

Việc đa dạng hóa phương thức kiểm tra, đánh giá học sinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích từ năm 2020, tuy nhiên đến nay sự thay đổi mới diễn ra chủ yếu ở các trường tư thục. Tại Hà Nội, Trường THCS Hoàng Mai là một trong số ít các trường công lập chủ động đổi mới trong kiểm tra đánh giá thường xuyên.

Không chỉ thuyết trình, học sinh còn làm mô hình 3D tái hiện sự kiện nổi bật hay sáng tác truyện tranh về chiến thắn hay nhân vật lịch sử đã học trong chương trình. Trong năm học vừa qua, cô giáo Phạm Tường Vân - giáo viên Trường THCS Hoàng Mai, Hà Nội - đã mạnh dạn áp dụng các hình thức này thay cho bài kiểm tra 15 phút hay 1 tiết trên lớp.

Cô Vân cho biết: "Các con giới thiệu sản phẩm bài làm, những phần mình đã tìm hiểu, giúp học sinh khắc sâu kiến thức và nhớ kiến thức nhiều hơn. Thế nên các con không cần học tập quá nhiều với bộ môn Lịch sử".

Sự đón nhận của học sinh và chất lượng thực sự của các dự án khẳng định hiệu quả của các hình thức kiểm tra mới. Kinh nghiệm từ các nhà trường cho thấy, việc tổ chức thành công hoạt động này không phụ thuộc vào điều kiện tài chính, cơ sở vật chất, mà chủ yếu ở sự chủ động, tìm tòi sáng tạo của nhà trường, giáo viên.

Tuần vừa qua là thời gian cao điểm các trường trên cả nước tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II. Trong bối cảnh ngành giáo dục đang thực hiện đổi mới chương trình GDPT theo hướng tiếp cận phát triển phẩm chất, năng lực người học, việc thay đổi trong kiểm tra, đánh giá được hy vọng là sẽ góp phần quyết định đến những đổi mới trong dạy và học của thầy và trò.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước