Thi THPT quốc gia: Thí sinh đóng lệ phí mỗi môn 35.000 đồng

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 23/03/2016 06:00 GMT+7

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại buổi họp với lãnh đạo các trường ĐH.

VTV.vn - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, các trường chủ trì cụm thi sử dụng hai nguồn kinh phí do Chính phủ bổ sung và từ phí dự thi của thí sinh đóng là 35.000 đồng/môn.

Các trường chủ trì cụm thi là những trường có nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức thi, có lực lượng cán bộ dồi dào để thực hiện các khâu tổ chức thi. Địa bàn thực hiện nhiệm vụ được cân nhắc lựa chọn để sự dịch chuyển cán bộ coi thi gần nhất. Cục khảo thí đã trao đổi sơ bộ với các trường trước khi quyết định giao nhiệm vụ.

Năm 2016, cả nước có 70 cụm thi do trường ĐH chủ trì và 50 cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì. Có 14 tỉnh thành chỉ có cụm thi do trường ĐH chủ trì. Số lượng thí sinh ở các cụm thi do trường ĐH chủ trì ít hơn năm 2015 do chỉ có thí sinh của địa phương và được tổ chức tại thành phố/tỉnh lỵ

Năm nay, mỗi tỉnh đều có ít nhất 1 cụm thi ĐH do vậy nhiều trường ĐH phải di chuyển về các tỉnh để tổ chức thi, đặc biệt là các tỉnh ở miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Mặc dù Bộ đã nghiên cứu giao nhiệm vụ đảm bảo các trường dịch chuyển đến địa phương gần nhất nhưng một số trường hợp phải đi khá xa. Công tác coi thi có thể sẽ phức tạp hơn trước do không thể điều động tất cả giảng viên của trường đến làm nhiệm vụ tại địa phương được giao chủ trì cụm thi.

Các trường ĐH chủ trì cụm thi chịu trách nhiệm về: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo, công bố kết quả thi, in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh; bảo quản bài thi của thí sinh và các tài liệu liên quan của hội đồng thi; xử lý thắc mắc, khiếu nại của thí sinh.

Trường ĐH chủ trì cụm thi phải phối hợp chặt với các trường ĐH,CĐ được giao nhiệm vụ phối hợp với Sở GD - ĐT ở địa phương để chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ coi thi, chấm thi, in sao đề thi; chuẩn bị lực lượng cán bộ coi thi, chấm thi.

Để đảm bảo chất lượng công tác coi thi, trường ĐH chủ trì phải huy động tối thiểu 50% cán bộ coi thì và ít nhất 1/2 tổng số cán bộ giám sát phòng thi ở mỗi điểm thi; trường ĐH,CĐ phối hợp cử ít nhất 20% cán bộ tham gia coi thi; còn lại là giáo viên do Sở GD - ĐT điều động.

Đối với công tác chấm thi: trường ĐH chủ trì có nhiệm vụ thành lập ban chấm thi cử lãnh đào trường làm lãnh đạo ban chấm thi, điều động giảng viên đủ năng lực và kinh nghiệm làm trường môn chấm thi. Cán bộ chấm thi là cán bộ của các bộ môn cơ bản của trường ĐH,CĐ và giáo viên THPT đáp ứng yêu cầu của Quy chế thi; số giáo viên chấm thi của sở GD-ĐT không ít hơn 50% tổng số cán bộ chấm thi.

Trước ngày 20/5, các Sở GD-ĐT sẽ chuyển toàn bộ dữ liệu ĐKDT của thí sinh tham dự cụm thi ĐH cho các trường ĐH chủ trì cụm thi do các trường ĐH chủ trì cụm thi. Các trường ĐH chủ trì cụm thi sử dụng hệ thống phần mềm do Bộ cung cấp để đánh số báo danh, xếp phòng thi và hoàn thành giấy báo dự thi theo quy định trong phần mềm quản lý thi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước