Thiếu giáo viên nhưng vẫn phải... tinh giản biên chế

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 27/09/2022 21:25 GMT+7

VTV.vn - Một số địa phương của Hà Giang đành làm cách dùng số biên chế được giao mới mỗi năm để dành cho việc tinh giản biên chế theo yêu cầu.

Thiếu giáo viên đang là vấn đề nan giải của nhièu địa phương. Ngoài chuyện khó tuyển dụng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu giáo viên. Đó là do tăng quy mô học sinh, chuẩn sĩ số học sinh trên lớp giảm so với trước đây. Nhưng có một nguyên nhân lớn là ngành giáo dục như các ngành khác đang phải đảm bảo tinh giản 10% biên chế. Thế là vốn đã thiếu, giờ lại càng thiếu hơn.

Theo quy định, đến năm 2026, các địa phương phải tinh giản 10% biên chế. Giáo dục là ngành có số lượng lớn biên chế, vì đặc thù nhiều trường lớp. Một số địa phương của Hà Giang đành làm cách này: dùng số biên chế được giao mới mỗi năm để dành cho việc tinh giản biên chế theo yêu cầu.

Thiếu giáo viên nhưng vẫn phải... tinh giản biên chế - Ảnh 1.

Giáo dục là ngành có số lượng lớn biên chế, vì đặc thù nhiều trường lớp.

Tại buổi làm việc của Vụ Giáo dục Tiểu học với các trường của Hà Giang, rất nhiều ý kiến than khó. Ngành Giáo dục chịu trách nhiệm về chương trình nhưng không có quyền tuyển dụng giáo viên. Lúc này, các giáo viên phải tăng giờ dạy, dạy liên trường, liên cấp mà chế độ không đảm bảo.

Để giải quyết tình trạng thiếu biên chế giáo viên, vừa qua, Bộ Chính trị đã quyết định giao bổ sung gần 28.000 biên chế cho năm học này. Nhưng hiện chưa có báo cáo nào về tiến độ của các tỉnh, khi năm học mới đã bắt đầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước