Tiếp lửa đam mê khoa học cho học sinh thông qua cuộc thi thuyết trình tiếng Anh

P.V-Thứ năm, ngày 03/12/2020 11:03 GMT+7

VTV.vn - "I Want To Be A Scientist" là hội thi thuyết trình Khoa học bằng tiếng Anh, dành cho học sinh khối lớp 3, 4 và 5 do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phát động.

Cuộc thi được phát động tại các trường tiểu học trên địa bàn nhằm thực hiện Đề án dạy học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, tạo ra sân chơi thực hành, khuyến khích học sinh tự nghiên cứu, tự tìm hiểu các vấn đề khoa học bằng tiếng Anh và góp phần tạo cơ hội cho giáo viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đơn vị với nhau.

Tiếp lửa đam mê khoa học cho học sinh thông qua cuộc thi thuyết trình tiếng Anh - Ảnh 1.

Là một đơn vị trực tiếp giảng dạy bộ môn tiếng Anh thông qua Toán và Khoa học tại hơn 300 trường tiểu học và trung học trên khắp cả nước, iSMART đảm nhiệm vai trò cố vấn chuyên môn và đồng hành tổ chức cùng hội thi từ tháng 10/2020 đến nay.

"I Want To Be A Scientist" gồm 3 cấp độ tương ứng: cấp trường, cấp quận, cấp thành phố. Hội thi được các nhà giáo dục đánh giá là một sân chơi bổ ích nhưng cũng đầy thử thách, đòi hỏi ở các em sự toàn diện trong cả tri thức và kỹ năng, bao gồm: tầm hiểu biết sâu rộng về các kiến thức khoa học, sự nhuần nhuyễn trong 4 kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt là Nghe - Nói, cũng như kỹ năng thuyết trình một cách lưu loát trước đám đông và kỹ năng làm việc nhóm.

Tiếp lửa đam mê khoa học cho học sinh thông qua cuộc thi thuyết trình tiếng Anh - Ảnh 2.

Thầy Trương Minh Châu - Giám đốc Đào tạo iSMART Education cho biết: "Đa số các em thí sinh dự thi biết cách xây dựng bố cục cho bài thuyết trình, sử dụng hình ảnh, video phù hợp để minh hoạ; có sự giao thoa giữa các giai đoạn chuyển tiếp nội dung. Đặc biệt, một số nhóm biết cách tạo điểm nhấn và tương tác với người nghe qua việc đặt câu hỏi gợi mở hay trình bày hiện vật. Giao tiếp phi ngôn ngữ cũng được các em diễn đạt một cách tự nhiên khi trình bày nội dung và trả lời câu hỏi từ giám khảo, thể hiện sự tự tin khi giao tiếp và nội lực dồi dào để phát triển tiếp về sau."

Tiếp lửa đam mê khoa học cho học sinh thông qua cuộc thi thuyết trình tiếng Anh - Ảnh 3.

"Nhiều chủ đề mang tính khả thi và thực tiễn, phản ánh thực trạng môi trường, xã hội có thể ứng dụng như làm nước rửa tay, dung dịch cọ rửa từ việc lên men vỏ rau củ, pin mặt trời, mô hình về tầm quan trọng của cây rừng, bình lọc nước,… Bên cạnh đó, một số chủ đề mang tính mới và thiên về học thuật khá nhiều nên trở nên phi thực tiễn dù vậy vẫn đóng góp không nhỏ trong việc khơi dậy sự tìm tòi sâu hơn vào thế giới khoa học" – thầy Đoàn Tống Bửu Nguyên, chuyên viên điều phối học thuật iSMART, người trực tiếp đồng hành xuyên suốt cùng hội thi cho biết thêm.

Hội thi "I Want To Be A Scientist" được khởi động từ tháng 10/2020 đã bước vào Vòng thi cấp Quận, và chuẩn bị Vòng thi chung kết cấp Thành phố, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 1/2021.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước