Tình trạng thiếu dân chủ xảy ra ở một số cơ sở giáo dục chỉ là những vụ việc cá biệt

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/03/2017 20:07 GMT+7

VTV.vn - Trong 2 tháng qua, một loạt các vụ việc liên quan đến vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc dân chủ trong nhà trường đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Một sự kiện được đặc biệt quan tâm trong hôm nay (24/3) đó là Hội nghị về tình hình thực hiện quy chế dân chủ trong cơ sở giáo dục và đào tạo do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Sở dĩ vấn đề dân chủ trong cơ sở giáo dục và đào tạo được quan tâm, bởi chỉ trong vòng 2 tháng qua, một loạt các vụ việc liên quan đến vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc dân chủ trong nhà trường bị chính những người trong cuộc liên tiếng, thu hút sự chú ý của dư luận.

Cách đây ít ngày, UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa có quyết định kỷ luật, giáng chức đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Đô sau một số sai phạm bị các giáo viên tố cáo. Đó là việc điều hành nhân sự, thu chi tài chính thiếu minh bạch.

Mặc dù trường đang thừa giáo viên nhưng bà Nguyệt vẫn tự nhận nhiều giáo viên hợp đồng về. Trong khi đó, những giáo viên đứng lớp lâu năm bị cho vào dạng yếu kém, không được xếp dạy môn chính đúng với chuyên môn hoặc cho nghỉ hưu sớm mà không thông báo trước, bất chấp các giáo viên đã có ý kiến phản ánh.

Trước đó, một vụ việc cũng thu hút sự chú ý của dư luận xảy ra tại trường Tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội. Nguyên hiệu trưởng trường đi xe taxi vào trường, va chạm với 1 học sinh khiến em này bị gãy chân. Bà Tạ Thị Bích Ngọc đã bưng bít sự việc, chỉ đạo giáo viên tiến hành khảo sát lấy ý kiến toàn trường, đồng thời gây áp lực với một số giáo viên để để che giấu sự thật. Đây được coi là sự việc tiêu biểu cho việc thiếu dân chủ trong trường học.

Tại Hội nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đều cho rằng, các văn bản chỉ đạo việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở đều đã ban hành đầy đủ. Tình trạng thiếu dân chủ có xảy ra ở một số cơ sở giáo dục và đây chỉ là những vụ việc cá biệt. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, nếu các Bộ chưa nhìn thẳng vào sự thật thì không thể cải thiện được tình hình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước