Tọa đàm hướng nghiệp 'Con đường kỷ nguyên số'

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 07/11/2015 06:35 GMT+7

Cục An toàn thông tin tổ chức tọa đàm “Con đường kỷ nguyên số”. (Ảnh: infonet.vn).

VTV.vn - Ngày 6/11, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cuộc tọa đàm với chủ đề "Con đường kỷ nguyên số" đã được tổ chức.

Ngày 6/11, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức tọa đàm chủ đề "Con đường kỷ nguyên số" để chia sẻ với sinh viên chuyên ngành an toàn thông tin nói riêng, sinh viên công nghệ thông tin nói chung trong quá trình học tập và định hướng nghề nghiệp.

Tham dự buổi tọa đàm có các nhà quản lý, chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng sinh viên đến từ 12 trường Đại học khu vực phía Bắc. Tại buổi tọa đàm, các nhà quản lý, chuyên gia đã trao đổi, chia sẻ với các sinh viên về kinh nghiệm học tập, làm việc và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Công nghệ thông tin đã được ứng dụng rộng rãi vào mọi mặt của đời sống xã hội. Theo thống kê, hiện nay cứ 2 ngày con người lại tạo ra lượng thông tin bằng lượng thông tin đã được tạo ra từ lúc xuất hiện văn minh nhân loại cho đến năm 2003. Thông tin trên mạng internet đã trở thành tài sản không chỉ của cá nhân mà của toàn nhân loại. Do đó, vấn đề an toàn thông tin trở thành vấn đề rất quan trọng trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Trong công tác đảm bảo an toàn thông tin thì con người luôn là trung tâm.

Từ năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án đào tạo và phát triển nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020. Một trong những nhiệm vụ chính của Đề án là đào tạo kỹ sư, cử nhân an toàn thông tin bậc Đại học nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp với sự phát triển của an toàn thông tin trong thực tế. Trong năm 2014, đã có 3 cơ sở đào tạo trọng điểm là Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Học viện Kỹ thuật Mật mã và Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Đại học Thái Nguyên. Đại học Quốc gia TP.HCM mới tuyển sinh được 838 học viên trình độ kỹ sư, cử nhân...

Tại cuộc tọa đàm, ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam cho rằng, thời đại ngày nay là thời đại của 6T - tuổi trẻ, thông tin và trí tuệ. Công nghệ thông tin làm thế giới rộng ra hoặc thu hẹp trong lòng bàn tay (điện thoại di động), làm thời gian giãn ra hoặc thu ngắn lại. An toàn thông tin phụ thuộc vào 3 yếu tố là: Luật pháp, công cụ kỹ thuật hỗ trợ và nâng cao dân trí...

Thạc sĩ chuyên ngành an toàn thông tin Lê Bá Quốc Thịnh (Cục An toàn thông tin) chia sẻ: "Thời gian trước có rất ít sinh viên học công nghệ thông tin và cũng lo lắng, hoang mang về công việc sau khi ra trường. Đã là sinh viên phải đam mê và giữ ngọn lửa đam mê, tập trung học các kiến thức cơ bản trong trường và tự học, tìm hiểu, tích lũy các kĩ năng mềm cho bản thân...".

Tại buổi tọa đàm, Cục An toàn thông tin đã trao 10 suất học bổng (mỗi suất trị giá 20 triệu đồng) cho 10 sinh viên theo học các khóa đào tạo chương trình quốc tế về an toàn thông tin trong năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước