Trách nhiệm của địa phương khi để xảy ra sai phạm chấm thi THPT Quốc gia

Liên Liên (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 04/08/2018 21:38 GMT+7

VTV.vn - Sau những sai phạm về chấm thi THPT vừa qua, dư luận đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của Ban chỉ đạo thi ở một số địa phương.

Dưới sự hướng dẫn của Tổng cục An ninh, Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình hiện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tích cực điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong kỳ thi tại Hòa Bình. Thực tế cho thấy, dù là phương thức thi nào, dù quy trình tổ chức ưu việt đến đâu mà các cá nhân cố tình làm sai thì việc sai phạm là khó tránh khỏi.

Năm 2017, kỳ thi THPT bắt đầu được chuyển giao về cho địa phương tổ chức dưới sự giám sát của Bộ GD-ĐT. Ở cấp địa phương sẽ có Ban Chỉ đạo thi và Hội đồng thi. Tất cả các khâu từ coi thi, chấm thi, quản lý và sử dụng dữ liệu thi đều do địa phương thực hiện. Quá trình này sẽ có cán bộ do Bộ GD-ĐT phân công về giám sát. Chính vì chức năng đã được phân cấp như vậy, nhiều ý kiến cho rằng, để xảy ra sai phạm vừa qua, không thể không nói đến trách nhiệm chỉ đạo của lãnh đạo địa phương.

Các đối tượng làm sai quy trình, can thiệp vào kết quả làm bài của thí sinh đều là những người được giao nhiệm vụ trực tiếp, nắm giữ vị trí quan trọng trong quy trình chấm thi trắc nghiệm, đồng thời là cán bộ quản lý giáo dục của địa phương. Mặc dù, mỗi quy trình đều có người giám sát, nhưng một khi những người liên quan này câu kết với nhau thì rất khó có thể hạn chế được những tiêu cực xảy ra.

Sai phạm mang tính hệ thống, sai từ cấp lãnh đạo cho đến nhân viên. Điều này cho thấy sự xuống cấp về kỷ luật công vụ của một số bộ phận cán bộ công chức ở địa phương.

Sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo các địa phương đều nói rằng sẽ xử lý nghiêm những người có liên quan. Cá nhân trực tiếp vi phạm bị xử lý là điều đương nhiên, thế nhưng, câu hỏi mà dư luận cần câu trả lời nhất ở đây đó là trách nhiệm quản lý của chính các cấp lãnh đạo khi để xảy ra sai phạm trên địa bàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước