Trao kỷ lục cho người sáng tạo nhiều loại cờ trò chơi trí tuệ nhất

PV-Thứ bảy, ngày 09/01/2021 14:18 GMT+7

Lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao chứng nhận cho Tiến sĩ Trần Việt Dũng. Ảnh: Hoàng Hoàng/Báo QĐND

VTV.vn - Từ 2019 đến 2020, Tiến sĩ Trần Việt Dũng - giảng viên Khoa Lý luận chính trị, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã suy nghĩ, sáng chế ra 10 loại cờ khác nhau.

Sáng 9/1, tại Hà Nội, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng chứng nhận và huy chương kỷ lục gia Việt Nam cho Tiến sĩ Trần Việt Dũng, giảng viên Khoa Lý luận chính trị, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là người sáng tạo nhiều loại cờ trò chơi trí tuệ nhất.

Trong thời gian hai năm (2019-2020), tác giả suy nghĩ, sáng chế ra 10 loại cờ khác nhau, gồm: Cờ Tri thức, cờ Hình, cờ Số, cờ Bóng đá, cờ Bóng rổ, cờ Sao, cờ Hợp, cờ Động vật, cờ Trận và cờ Bình, trong đó, đặc biệt là cờ Tri thức, cờ Hình và cờ Số được nhiều người yêu thích, thường xuyên luyện tập, thi đấu.

Cụ thể, cờ Tri thức là môn thể thao trí tuệ diễn ra giữa 2 người chơi. Mỗi bên gồm 12 quân (quân xanh - đỏ) thi triển quân mình sao cho giành được nhiều điểm hơn thì thắng hoặc thắng "knock out" - ăn một lúc hai quân. Việc ăn quân dựa vào nguyên tắc khớp nội dung.

Cờ Tri thức có tác dụng giải trí, rèn luyện trí tuệ và đặc biệt được dùng để phục vụ cho hoạt động ôn luyện kiến thức ở mọi môn học.

Cờ Hình dành cho 2 người chơi và có trọng tài phân xử. Thông qua hoạt động dựng hình và phát hiện, chứng minh thông tin mới về cấu trúc và quan hệ giữa các hình mà 2 bên đã dựng để ghi điểm, sau một thời gian nhất định (15 phút, 30 phút, 45 phút, 60 phút…), người ghi được nhiều điểm hơn sẽ thắng cuộc.

Cờ Hình có tác dụng ôn luyện Hình học, có thể dùng để tổ chức các cuộc thi quốc gia, quốc tế về hình học, rèn luyện tư duy và giải trí.

Còn cờ Số là người chơi thông qua các nước đi và các phép tính Toán học, ai giành được điểm nhiều hơn thì thắng, đặc biệt thắng "knock out" khi ăn được "thế đôi" quân trung tâm.

Cờ Số hướng đến giúp học sinh ôn luyện Toán học, rèn luyện tư duy logic và giải trí…

Tiến sĩ, kỷ lục gia Trần Việt Dũng cho biết, trong thời gian tới, ông sẽ có nhiều hoạt động quảng bá 10 trên mạng xã hội, các kênh truyền thông để đưa các loại cờ tốt cho phát triển trí tuệ đến với đông đảo công chúng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước