Trung Quốc: Bỏ nghìn USD cho con theo học trường tư

Theo Dân trí-Thứ bảy, ngày 21/02/2015 07:00 GMT+7

Nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc đã quyết định đầu tư một số tiền lớn cho con theo học ở những trường tư thục áp dụng phương pháp giáo dục kiểu Tây phương.

Trái ngược với phương pháp giáo dục truyền thống ở Trung Quốc bắt học sinh phải học thuộc, học vẹt, thi cử kiểm tra liên miên, đặt nặng vấn đề điểm chác...., phương pháp giáo dục phi truyền thống khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ được tự do phát triển, thể hiện tính cách, không bị gò bó vào một khuôn mẫu nhất định.

Vậy nên, ngay cả với mức học phí “khủng” gần 8.000 USD/năm (tương đương 168 triệu VND), nhiều bậc phụ huynh giàu có ở Trung Quốc, nhất là những người còn trẻ và mang tư tưởng tiến bộ, vẫn quyết định gửi con đến học ở những trường tư theo phương pháp giáo dục phi truyền thống với hy vọng lũ trẻ sẽ được thoải mái học hỏi, sáng tạo và được đối xử bình đẳng.

Một trường tư thục ở Bắc Kinh có tên gọi Ri Ri Xin hiện có khoảng 70 giáo viên và 300 học sinh, trải dài từ mẫu giáo đến lớp 8. Bà Zhang Dongqing, người đồng sáng lập trường cho biết: “Chúng tôi chẳng cần quảng cáo gì hết. Các bậc phụ huynh tự tìm đến chúng tôi, rồi người này giới thiệu cho người kia, chúng tôi thậm chí còn phải từ chối rất nhiều đơn xin nhập học”.

Bà Zhang cũng nói rằng, lí do bà cùng chồng lập ra trường Ri Ri Xin là vì cô con gái đầu lòng của bà đã trải qua mười năm trời căng thẳng và bị chèn ép trong hệ thống giáo dục công. Cô bé cuối cùng đã quyết định bỏ học năm 17 tuổi và đăng ký học một trường dạy nghề. Bà Zhang còn một cô con gái nhỏ nữa và điều này đã làm bà trăn trở rất nhiều.

Ngoài ra, còn nhiều lí do khác khiến cho trường tư trở thành lựa chọn phổ biến của các bậc phụ huynh. Đa số quá hiểu phương pháp giáo dục truyền thống khắc nghiệt, nhiều người thậm chí đã từng bỏ học và rồi vẫn làm nên sự nghiệp nên họ càng tin rằng giáo dục kiểu truyền thống chẳng đem lại lợi lộc gì, nhất là trong thời đại hiện nay.

Mới đây, Chính phủ Trung Quốc ra điều luật cấm các cuốn sách giáo khoa nói riêng và giáo dục nói chung cổ súy cho văn hoá phương Tây, thậm chí không công nhận trường tư dạy học theo phương pháp giáo dục phi truyền thống là chính thống. Điều này khiến cho một số phụ huynh nản lòng nhưng đa số vẫn không bỏ ý định cho con học trường tư để nhận được nền tảng giáo dục tốt nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước