Trung Quốc: Trường đại học dành cho người cao tuổi

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 27/01/2015 18:12 GMT+7

Mặc dù trường Đại học Cáp Nhĩ Tân - Trung Quốc bắt đầu nhận đơn đăng ký học từ 5h sáng nhưng rất nhiều người cao tuổi đã xếp hàng từ sáng sớm...

Đại học Cáp Nhĩ Tân là trường Đại học dành cho người cao tuổi đầu tiên ở Trung Quốc, được thành lập vào năm 1984. Sau đó, mô hình này đã được nhân rộng ra nhiều thành phố khác như Thẩm Dương, Thượng Hải, Thiên Tân.

Bà Xing Yuzhen, 73 tuổi cho biết, bà đến đăng ký học từ 5h sáng. “Tôi không hề nghĩ rằng lại có nhiều người đăng ký như thế này, tuy nhiên việc quản lý trật tự rất tốt, ở mỗi cửa đều có một hướng dẫn viên giúp đỡ chúng tôi lựa chọn khoá học, xếp hàng, điền vào các mẫu đơn đăng ký. Dù tôi đã hơn 70 tuổi rồi nhưng có cơ hội đi học thế này thật là tốt, các con tôi cũng rất ủng hộ”

Bà Jing Ming Li, 87 tuổi là một cựu giáo viên dạy Tiếng Nga tại trường trung học Cáp Nhĩ Tân thường xuyên đăng ký các khoá học mới ở Đại học Người cao tuổi. Bà còn rủ được hai đồng nghiệp cũ cũng đã nghỉ hưu đi học cùng mình: “Ở tuổi này thì quan trọng nhất là đi học có bạn có bè, có thể cùng nhau trò chuyện, có được tâm trạng tốt, còn việc học chỉ là thứ yếu”. Bà cũng cho biết Nhà trường xếp chỗ theo thứ tự đăng ký nên nhiều người rủ nhau cùng đi đăng ký để được ngồi cùng nhau.

Giám đốc tuyển sinh của trường giới thiệu rằng tất cả giảng viên của trường đều là những người có kinh nghiệm, cơ sở vật chất cũng rất tiên tiến. Nhà trường giảng dạy nhiều bộ môn như âm nhạc, khiêu vũ, nhạc cụ, mỹ thuật, ngoại ngữ, máy tính, thư pháp. Thêm vào đó, học phí ở đây thực sự rất thấp, ngoài các lớp học về máy tính có giá 720 NDT một năm (~ 2.520.000 VND) thì các khoá học khác hầu hết đều dưới 300 NDT, thấp nhất là 180 NDT (~ 630.000 VND).

Chính điều này đã thu hút một lượng lớn người cao tuổi đăng ký học, khiến Nhà trường phải chia ra hai giai đoạn tuyển sinh, từ ngày mùng 7 đến ngày mùng 10 tháng 1 và từ ngày 27 tháng 2 đến ngày mùng 1 tháng 3 hàng năm.

Hình ảnh trong lớp học Khiêu vũ

Hình ảnh trong lớp học Khiêu vũ

Các học viên đang luyện thanh trong lớp học Kinh kịch

Các học viên đang luyện thanh trong lớp học Kinh kịch

Một lớp học Thái cực quyền ở trường Đại học rất được các học viên cao tuổi ưa thích

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước