Trường ngoài công lập tại TP Hồ Chí Minh thu hút học sinh lớp 10

Thanh Hải - Đức Dương-Thứ bảy, ngày 23/07/2022 18:58 GMT+7

VTV.vn - Các trường tư thục tại TP Hồ Chí Minh đang thu hút lượng lớn phụ huynh, học sinh lớp 10, thậm chí có trường đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

Thời điểm này, các trường công lập tại TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành xong việc nhập học của khối lớp 10. Với hơn 20.000 thí sinh không thi đỗ, thay vì học nghề, hay trung tâm giáo dục thường xuyên thì trường tư thục có thể là một lựa chọn bởi hầu hết, THPT vẫn là mục tiêu của không ít phụ huynh, học sinh. Trường ngoài công lập với chi phí vừa phải đang thu hút nhiều gia đình.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thơ ở thành phố Thủ Đức tìm đến một trường tư thục tại TP Thủ Đức xin học cho con vào lớp 10. Sau khi được giảm học phí bán trú, chị rất mừng vì mức tiền đóng học cho con chỉ khoảng 2 triệu đồng mỗi tháng.

"Ngay cả khi con mình đậu trường công lập mình vẫn muốn cho con vào đây học vì vẫn học theo chương trình giáo dục, nhưng buổi chiều sẽ hỗ trợ nếu các cháu học không hiểu bài'', chị Thơ cho hay.

Trường ngoài công lập tại TP Hồ Chí Minh thu hút học sinh lớp 10 - Ảnh 1.

Nhiều gia đình công nhân thu nhập thấp như gia đình như chị Lê Thị Thiên Thanh ở quận Bình Tân vẫn muốn con tốt nghiệp THPT phổ thông trước khi học nghề. Sau khi con chị Thanh trượt lớp 10 công lập, gia đình chị đăng ký ngay cho con vào trường tư thục gần nhà. Chi phí hơn 1 triệu đồng mỗi tháng phù hợp với thu nhập của gia đình chị.

Các trường cho biết, lý do năm học này số học sinh tăng cao do tuổi "heo vàng" sinh năm 2007 rất nhiều. Cùng với đó, phụ huynh có xu hướng cho con học ngoài công lập để tiện đưa đón nên nhiều trường đã tuyển sinh đủ và sẵn sàng cho năm học mới, thậm chí nhiều trường đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

Bà Phạm Thị Thúy Vĩnh, Sáng lập hệ thống trường Ngô Thời Nhiệm, thành phố Thủ Đức cho biết: ''Kế hoạch năm nay tăng lên 22 lớp 10, đã tính đến chuyện năm nay nhu cầu đông học sinh nhưng đến hôm qua đã là 26 lớp, nếu tăng lên 4 lớp nữa, chúng tôi không thể nhận thêm''.

''Dự kiến nhà trường tuyển 300 chỉ tiêu nhưng hiện đã có hơn 450 hồ sơ, dự kiến tuyển đủ sẽ ngưng không nhận nữa'', bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông, quận Bình Tân cho biết.

Năm nay, TP Hồ Chí Minh có 105.000 học sinh lớp 9 nhưng chỉ có 71.000 chỉ tiêu vào các trường THPT công lập. Do đó, khoảng 34.000 em sẽ chọn đi theo những con đường khác nhau

Ở những địa bàn vùng ven, đông con em công nhân lao động như quận 12, Bình Tân, thành phố Thủ Đức… nhu cầu cho con theo học bán trú rất cao trong khi trường lớp mới xây dựng không đáp ứng đủ nhu cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước