Từ tháng 11, học sinh được sử dụng điện thoại trong lớp để phục vụ học tập

Chuyển động 24h/Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM-Thứ bảy, ngày 19/09/2020 13:37 GMT+7

Đây là một trong những thay đổi trong Thông tư 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Từ tháng 11/2020, học sinh các cấp THCS và THPT có thể sử dụng điện thoại di động trong giờ học nếu được giáo viên cho phép.

Đây là một thay đổi đáng chú ý trong Thông tư 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 32 về điều lệ trường THCS, THPT và trường Phổ thông có nhiều cấp học. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/11/2020. Thông tư này thay thế Thông tư số 12/2011 ngày 28/3/2011 của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong Thông tư 12/2011, ở Điều 41 về các hành vi học sinh không được làm, việc học sinh sử dụng điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc trong giờ học bị cấm. Tuy nhiên, theo Thông tư 32, học sinh có thể được sử dụng điện thoại di động để phục vụ cho việc học tập nếu được giáo viên cho phép.

Điều chỉnh này xuất phát từ thực tế trong nhiều tình huống, học sinh cần sử dụng những tính năng của điện thoại thông minh vào việc thực hiện các yêu cầu học tập, tìm kiếm tài liệu tham khảo khi giờ học đang diễn ra. Trước đó, dù quy định cũ không cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động nhưng trên thực tế, các trường học vẫn khó quản lý, kiểm soát được việc này.

Từ tháng 11, học sinh được sử dụng điện thoại trong lớp để phục vụ học tập - Ảnh 1.

Từ tháng 11, học sinh được dùng điện thoại trong lớp phục vụ cho việc học tập. (Ảnh minh họa: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM)

Cũng theo Thông tư 32, học sinh không được lưu ban quá 3 lần trong một cấp học thay vì không quá 2 lần như trước đây. Ngoài ra, một trong những thay đổi đánh kể nhất trong Thông tư vừa ban hành là việc giảm hồ sơ, sổ sách cho giáo viên. Theo Điều lệ mới:

- Hệ thống hồ sơ quản lý hoạt động giáo dục nhà trường gồm 14 loại đối với nhà trường, 2 loại với tổ chuyên môn và 4 loại sổ sách cho giáo viên.

- Đối với giáo viên gồm các loại sổ sách kế hoạch giáo dục của giáo viên (theo năm học), kế hoạch bài dạy (giáo án), sổ theo dõi và đánh giá học sinh. Riêng giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp có thêm sổ chủ nhiệm.

- Hồ sơ điện tử được sử dụng thay cho các loại hồ sơ giấy theo lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường, khả năng thực hiện của giáo viên và bảo đảm tính hợp pháp của các loại hồ sơ điện tử.

- Việc quản lý hồ sơ điện tử do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định theo chuẩn kết nối, chuẩn dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Học sinh không được dùng điện thoại di động trên lớp nếu không được giáo viên cho phép Học sinh không được dùng điện thoại di động trên lớp nếu không được giáo viên cho phép

VTV.vn - Đây là 1 trong 7 hành vi học sinh không được làm ở trường quy định trong dự thảo Thông tư quy định Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước