Tuyển sinh khởi sắc, đầu ra khả quan - Cú “lội ngược dòng” của trường nghề

Thùy Nhung - Văn Dương - Hồng Thiệp (VTV9)-Thứ sáu, ngày 10/08/2018 16:04 GMT+7

VTV.vn - Năm 2018, một số trường nghề đã “lội ngược dòng” khi thí sinh đăng ký rất đông, gần như sẵn sàng cho năm học mới.

Chọn trường là câu chuyện chưa bao giờ hết nóng trong mỗi mùa tuyển sinh. Tâm lý phải vào đại học mới có tương lai của phụ huynh và học sinh cùng với sự nở rộ của nhiều trường đại học ngoài công lập đã làm các trường nghề lao đao, rơi vào khủng hoảng trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, từ hai năm trở lại đây, tình hình đã khác. Theo báo cáo từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, 2017 là năm đầu tiên tuyển sinh nghề vượt chỉ tiêu. Trong khi nhiều trường đại học hạ điểm chuẩn dao động từ 3 - 6 điểm, có ngành hạ cao nhất đến 9 điểm, điểm chuẩn của các trường nghề ít biến động so với năm trước. Không chỉ đầu vào, ngay cả đầu ra ở khối giáo dục nghề nghiệp cũng có tín hiệu vui bắt đầu từ năm vừa qua.

Để có kết quả này phải kể đến nhiều yếu tố như: sự nỗ lực của các trường nghề, việc thay đổi tư duy của phụ huynh, học sinh và cả sự chuyển dịch thị trường lao động. Tuy nhiên, yếu tố đóng vai trò quan trọng vẫn là việc chủ động tìm hướng đi phù hợp với thực tế của từng trường bởi hiện vẫn có tình trạng trường thừa vẫn thừa, trường thiếu vẫn thiếu. Với các trường nghề tuyển sinh khả quan, họ luôn có cách để thu hút thí sinh.

Tại TP.HCM hiện có gần 120 trường cao đẳng, trung cấp nghề, đây là cơ hội và cũng là thách thức. Tuy nhiên, sự khởi sắc của việc tuyển sinh năm nay cùng với kết quả đầu ra của năm 2017 đã phần nào cho thấy sự nỗ lực và lội ngược dòng của khối trường nghề sau nhiều năm gặp khó. Việc các trường nghề thu hút đông thí sinh đã chứng tỏ năng lực và thương hiệu qua số lượng học viên ra trường có việc làm tốt, đáp ứng nhu cầu của xã hội, từ đó xóa dần khoảng cách "thừa thầy thiếu thợ" vốn là bài toán nan giải của ngành giáo dục lâu nay.


Khởi sắc tuyển sinh trường nghề Khởi sắc tuyển sinh trường nghề

VTV.vn - Dù mới vào đầu kỳ tuyển sinh nhưng nhiều trường nghề đã gần như hoàn thiện chỉ tiêu tuyển sinh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước