Tuyển sinh vào 10: Học sinh không thi phải có đơn của phụ huynh

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 15/04/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sở GD-ĐT Hà Nội quy định, trường hợp không đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, phải có đơn tự nguyện của cha mẹ học sinh.

Sở GD-ĐT Hà Nội gửi các đơn vị và yêu cầu thông báo rộng rãi cho phụ huynh, học sinh (HS) Hướng dẫn về tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017. Một trong những nội dung quan trọng của Hướng dẫn là nghiêm cấm các trường THCS không được ép buộc hoặc vận động học sinh không tham gia đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Trường hợp không đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, phải có đơn tự nguyện của cha mẹ học sinh.

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu, các TT Giáo dục thường xuyên, các trường THCS, mỗi đơn vị thành lập một Hội đồng tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017.

Các đơn vị này có trách nhiệm thông báo kịp thời và đầy đủ về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 22 học 2016-2017. Tổ chức học tập Quy chế tuyển sinh, Quy chế thi THPT Quốc gia của Bộ GD-ĐT, Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường. Phổ biến cho HS và cha mẹ HS văn bản “Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017” và tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT thành phố Hà Nội năm học 2016-2017” giúp HS chọn trường phù hợp với điều kiện và khả năng học tập của mình.

Hướng dẫn HS cách tính điểm THCS, điểm cộng thêm, điểm sơ tuyển (đối với những HS đăng ký dự thi vào lớp chuyên); lập bảng Danh sách HS theo từng lớp (theo mẫu)…Tổ chức và hướng dẫn cho HS viết “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017”. rõ ràng, đầy đủ, chính xác (sao thêm 2 bản, bản chính nộp Sở, các bản sao lưu tại phòng GD-ĐT và tại cơ sở giáo dục).

Thành lập tổ kiểm tra công tác tính điểm và quản lý điểm THCS, điểm cộng thêm, điểm sơ tuyển của HS trong đơn vị. Tham gia kiểm tra chéo giữa các cơ sở giáo dục theo sự phân công của phòng GD-ĐT. Giải quyết các khiếu nại về dữ liệu thi, về điểm THCS, điểm cộng thêm của HS.

Ngoài việc giao trách nhiệm cho các đơn vị trong việc nhận Phiếu báo dự thi và Phiếu báo kết quả thi , cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Sở GD-ĐT hướng dẫn các đơn vị chuẩn bị đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có đủ tiêu chuẩn làm nhiệm vụ thi, không cử giáo viên dạy Ngữ văn, Toán lớp 9 năm học 2015-2016 làm công tác coi thi.

Nghiêm cấm các trường THCS không được ép buộc hoặc vận động HS không tham gia đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Trường hợp không đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, phải có đơn tự nguyện của cha mẹ HS.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước