“Về cơ bản, học sinh vẫn không được sử dụng điện thoại trong lớp”

Khánh Nguyễn-Thứ tư, ngày 23/09/2020 21:32 GMT+7

Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT và nhấn mạnh cần phải hiểu đúng về quy định này.

Nếu Điều lệ ban hành kèm Thông tư 12 quy định một trong những hành vi học sinh không được làm là: "Sử dụng điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc trong giờ học", thì nội dung này được thay đổi tại Điều lệ ban hành kèm Thông tư 32 là: "Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép".

Tuy nhiên, việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học không có nghĩa là học sinh được tùy tiện sử dụng mọi thời điểm. PGS.TS Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, cần phải hiểu đúng quy định trên.

"Đối với quy định này, về cơ bản, học sinh vẫn không được sử dụng điện thoại. Các em chỉ được sử dụng thiết bị điện thoại di động khi nào giáo viên thấy thực sự cần thiết và cho phép. Tức là, Bộ GD&ĐT không cấm hoàn toàn việc dùng điện thoại trong lớp, nhưng cũng không có nghĩa là được dùng một cách thoải mái, không có sự kiểm soát" – PGS.TS Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh.

Trước băn khoăn về việc quản lý học sinh như thế nào trong giờ học sau khi quy định có hiệu lực , ông Nguyễn Xuân Thành cho rằng, việc cho học sinh dùng hay không dùng điện thoại trong giờ học do người giáo viên quyết định. Trong hoạt động đó, thầy cô phải theo dõi, quan sát học sinh xem có khó khăn, vướng mắc gì để hỗ trợ các em thực hiện hoạt động này.

"Tất nhiên, khoảng thời gian sử dụng điện thoại chỉ phục vụ cho hoạt động giáo dục nào đó, trong thời gian nhất định mà thôi", ông Thành nói.

“Về cơ bản, học sinh vẫn không được sử dụng điện thoại trong lớp” - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT

Ông Thành nói thêm: "Dù ở lớp có đông học sinh (quy định trong Điều lệ, sĩ số học sinh không quá 45 em), trong giờ học, giáo viên vẫn phải có trách nhiệm hướng dẫn học sinh học tập. Chúng ta đã có yêu cầu không để học sinh nào bị bỏ quên, nên khi tổ chức các hoạt động học, thầy cô phải quan sát học sinh. Do đó, không cần phải nói đến sử dụng điện thoại, mà học sinh làm việc riêng khi giáo viên đang tổ chức hoạt động học nào đó thì đều phát hiện được".

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT hướng dẫn học qua Internet, trên truyền hình. Khi đó, giáo viên, học sinh có nhiều kênh tương tác để tiếp tục hoạt động học tập, trong đó có kênh qua sử dụng điện thoại.

"Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh lại, điều này không đồng nghĩa với việc học sinh được dùng điện thoại không kiểm soát. Học sinh không được sử dụng điện thoại di động khi đang học tập trên lớp mà không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép", ông Nguyễn Xuân Thành cho hay.

Cho phép học sinh dùng điện thoại trong lớp: Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì? Cho phép học sinh dùng điện thoại trong lớp: Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì? Từ tháng 11, học sinh được sử dụng điện thoại trong lớp để phục vụ học tập Từ tháng 11, học sinh được sử dụng điện thoại trong lớp để phục vụ học tập Học sinh được sử dụng điện thoại trong lớp - Thầy cô, phụ huynh nghĩ gì? Học sinh được sử dụng điện thoại trong lớp - Thầy cô, phụ huynh nghĩ gì?


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước