​Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 31/10/2015 07:12 GMT+7

Hội nghị tổng kết hợp tác giáo dục Việt Nam - Campuchia, giai đoạn 2011 - 2015 đã diễn ra vào ngày 30/10. (Ảnh: Giáo dục thời đại).

VTV.vn - Ngày 30/10, tại Trường Đại học Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh), Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết hợp tác giáo dục Việt Nam - Campuchia, giai đoạn 2011 - 2015.

Theo Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo), hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Campuchia được triển khai trên cơ sở biên bản thỏa thuận tại các kỳ họp hàng năm của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và Nghị định thư về hợp tác giáo dục và đào tạo giai đoạn 2011 - 2015, giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Vương quốc Campuchia.

Hiện có khoảng 3.000 lưu học sinh Campuchia đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam, bao gồm cả diện hiệp định và tự túc, trong đó có khoảng 600 lưu học sinh thuộc diện học bổng. Các chuyên ngành thu hút nhiều sinh viên Campuchia là y dược (chiếm 47% số sinh viên Campuchia theo học tại Việt Nam, nông nghiệp chiếm khoảng 11% và kinh tế chiếm khoảng 10,8%)… Đáng chú ý, số sinh viên theo học hệ sau đại học chiếm khoảng 20 - 25%.

Riêng năm 2015, Chính phủ Việt Nam cấp cho Chính phủ Campuchia 1.045 suất học bổng dài hạn và ngắn hạn. Trong số này có 110 chỉ tiêu đào tạo dài hạn và 128 chỉ tiêu đào tạo ngắn hạn các chuyên ngành kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật; 317 chỉ tiêu đào tạo trong lĩnh vực quốc phòng và 490 chỉ tiêu đào tạo trong lĩnh vực an ninh.

Hàng năm, Chính phủ Campuchia cấp 15 suất học bổng cho cán bộ, sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học của Campuchia. Ngoài ra, mỗi năm Campuchia cũng cấp cho Việt Nam 20 suất học bổng ngắn hạn học tiếng Khmer trong vòng 2 năm tại Campuchia. Hiện có khoảng 200 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Campuchia, bao gồm diện học bổng và tự túc.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, qua 5 năm ký kết Nghị định thư về hợp tác giáo dục và đào tạo Việt Nam - Camuchia, chất lượng đào tạo của hai bên ngày càng được nâng cao. Chính phủ hai nước đã tăng cường phối hợp với các trường đại học, các cơ quan ngoại giao tạo điều kiện tốt nhất cho các lưu học sinh hoàn thành chương trình học.

Nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác giữa hai chính phủ, trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ tập trung bồi dưỡng tiếng Việt, tiếng Việt chuyên ngành cho lưu học sinh Campuchia trong suốt quá trình đào tạo đại học, đặc biệt là ở khối ngành kỹ thuật, y dược.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước