Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố

T.H-Thứ sáu, ngày 02/10/2015 18:00 GMT+7

PGS.TS Lê Kim Long, Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo khởi động kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố tại Hà Nội năm 2015.

VTV.vn - Chiều nay (2/10), trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo khởi động kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố tại Hà Nội năm 2015.

Nhằm thúc đẩy phong trào dạy và học Toán theo xu hướng hội nhập quốc tế, trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Ban tổ chức tại Nga tổ chức Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37 ở Việt Nam tại Hà Nội năm 2015.

Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980 tại Nga. Danh tiếng của kỳ thi lớn dần qua từng năm, và những năm tiếp theo kỳ thi được mở rộng ở quy mô quốc tế và từ đó được gọi là Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố.

PGS.TS Lê Anh Vinh, Trưởng ban giám khảo giới thiệu về thể lệ và giải thưởng của cuộc thi

Mỗi năm, cuộc thi thu hút sự tham gia của hàng trăm nghìn học sinh đến từ hơn 100 thành phố của gần 30 quốc gia, trong đó có những cường quốc về toán học bên cạnh chủ nhà Nga như Ukraine, Bulgaria, Serbia, Mỹ, Australia,…

Mục đích chính của kỳ thi là tạo ra cơ hội cho nhiều học sinh có thể tham gia vào một kỳ thi chuẩn quốc tế. Điều này là không thể dưới sự chọn lọc kỹ càng qua nhiều vòng như đối với những kỳ thi học sinh giỏi hiện nay. Bên cạnh đó, cuộc thi sẽ cung cấp cho giáo viên và những người tổ chức địa phương một nguồn tài liệu chất lượng cao.

Thành phần tham dự Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37 ở Việt Nam gồm 11 đội tuyển đến từ các trường THCS và 13 đội tuyển của các trường THPT chuyên.

Cuộc thi gồm 2 vòng gồm mức độ O (mở rộng) và mức độ A (nâng cao) diễn ra cách nhau hai tuần. Các thi sinh có thành tích cao sẽ được trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội trao giải theo từng cấp cơ sở. Thí sinh xuất sắc nhất khối THCS và khối THPT sẽ được nhận giải thưởng trị giá 5 triệu đồng. Ngoài ra, BTC sẽ trao cúp Vàng, Bạc, Đồng cho 3 trường có điểm trung bình cao nhất theo từng khối.

Bên cạnh hệ thống giải thưởng của Ban tổ chức địa phương, những thí sinh với số điểm đủ cao (khoảng 13 điểm) sẽ được nhận Bằng chứng nhận từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Những thí sinh có số điểm cao nhất sẽ được mời tham dự Trại hè Toán học được tổ chức tại Nga.

Phát biểu tại buổi họp báo, PGS.TS Lê Kim Long, Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trưởng ban tổ chức cuộc thi tại Việt Nam cho biết: “Đây là kỳ thi được trường Đại học Giáo dục đứng ra chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn, kết hợp với các trường phổ thông lựa chọn các thí sính và địa điểm thi. Các học sinh giỏi sẽ có sân chơi để thể hiện tài năng. Ban tổ chức hy vọng kỳ thi sẽ có tác dụng tốt đối với các thí sinh. Tôi tin rằng, với sự chuẩn bị tốt, cuộc thi sẽ diễn ra thành công và ngày càng mở rộng trong tương lai”.

Ngày thi thứ nhất được tổ chức vào ngày 11/10 và ngày thi thứ hai diễn ra vào ngày 25/10 tại Trường THCS Giảng Võ, số 1 Trần Huy Liệu, Ba Đình, Hà Nội. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 15/11 tại Hội trường Ngụy Như Kontum, 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội.

Thể lệ cuộc thi Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố

Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố được tổ chức hàng năm, mỗi năm hai vòng vào mùa thu (khoảng tháng mười) và mùa xuân (khoảng tháng ba). Học sinh và các thành phố có thể tham gia vào một trong hai hoặc cả hai vòng, tùy theo điều kiện địa phương. Nếu một thành phố tham gia cả hai vòng, học sinh tại thành phố đó có thể chọn tham gia chỉ một vòng thi. Kết quả của thí sinh được căn cứ theo điểm cao nhất mà thí sinh đạt được trong hai vòng thi.

Điểm của một thành phố sẽ được tính dựa trên điểm trung bình của N thí sinh cao nhất từ hai vòng. Nếu dân số của thành phố lớn hơn 500 000, N là số dân của thành phố chia cho 100 000. Đối với những thành phố có số dân ít hơn, vẫn cần có 5 thí sinh, nhưng để cẫn bằng, điểm của họ sẽ được nhân với một hệ số trong khoảng 1 (dân số bằng 500 000) tới 1,625 (dân số bằng 0).

Trong mỗi vòng thi thường có hai mức độ, mức độ O (mở rộng) và mức độ A (nâng cao), cách nhau khoảng một tuần. Thí sinh có thể tham gia cả mức độ O và mức độ A trong mỗi vòng, và điểm của thí sinh được tính bằng số điểm cao hơn. Mức độ A khó hơn nhưng cũng được nhiều điểm hơn. Mỗi thí sinh có 4 tiếng với mức độ O và 5 tiếng với mức độ A để giải quyết ba câu hỏi.

Phần lớn học sinh không giỏi toàn diện trong mọi lĩnh vực của toán, nhưng trong các cuộc thi Học sinh giỏi Toán khác, để đạt điểm cao phải giải quyết được toàn bộ các vấn đề được đưa ra. Tại Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố, thí sinh được lựa chọn giải quyết tối đa ba câu hỏi trong số năm đến tám câu hỏi được đưa ra, bởi vì chỉ có ba câu hỏi thí sinh làm tốt nhất được tính điểm.

Mặc dù Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố không chia theo khối lớp (chỉ chia theo cấp học), nhưng mỗi khối lớp đều có một hệ số điểm được nhân lên phù hợp.

Bên cạnh hệ thống giải thưởng của Ban tổ chức địa phương, những thí sinh với số điểm đủ cao, khoảng 13 điểm, sẽ được nhận Bằng chứng nhận từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Những thí sinh có số điểm cao nhất sẽ được mời tham dự Trại hè Toán học được tổ chức tại Nga.

Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam dự kiến vào tháng 10 năm 2015 sẽ được trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội trao giải theo từng cấp. Tổng số giải thưởng không vượt quá 50% số thí sinh tham gia dự thi, trong đó tỉ lệ giải Nhất, Nhì, Ba là 1:2:3.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước