Vướng mắc khi trường cao đẳng mở rộng tuyển sinh

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 09/07/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Để học sinh tốt nghiệp THCS học lên thẳng cao đẳng tạo rất nhiều thuận lợi cho người học khi rút ngắn thời gian học tập thế nhưng, khi áp dụng vẫn còn nhiều băn khoăn.

Theo Nghị định 86 của Chính phủ, học sinh tốt nghiệp THCS khi học trung cấp nghề sẽ không phải đóng học phí. Việc miễn giảm được thực hiện như thế nào khi đối tượng này học lên cao đẳng? Miễn phí học nghề là một trong những ưu điểm để nhiều gia đình hướng con đến giáo dục nghề nghiệp.

Để học lên thẳng cao đẳng, học sinh THCS phải đảm bảo 2 yếu tố: phải học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa THPT theo quy định của Bộ GDĐT và có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp. Thế nhưng thực tế, đa phần học sinh tốt nghiệp THCS chọn trường nghề là vì không đủ năng lực để học tiếp THPT.

40% học sinh tại các trường trung cấp nghề bỏ học giữa chừng trong khi đó, đối tượng chính của trường trung cấp nghề lại học sinh THCS. Đây cũng là thách thức với các trường cao đẳng khi tuyển sinh đối tượng này. Bên cạnh phương pháp quản lý tốt đòi hòi xây dựng chương trình giảng dạy phù hợp. Nhưng hiện chưa có quy định nào cho phép các trường tự xây dựng chương trình riêng.

Dự kiến 2021, những cơ sở trung cấp nghề kém hiệu quả sẽ bị giải thế hoặc sáp nhập. Việc cho phép trường cao đẳng mở rộng đối tượng tuyển sinh là học sinh THCS ảnh hưởng ít nhiều đến nguồn tuyển đơn vị này. 

Thầy cô ở trường nghề đến doanh nghiệp học, nâng cao nghiệp vụ Thầy cô ở trường nghề đến doanh nghiệp học, nâng cao nghiệp vụ

VTV.vn - Nhiều thầy, cô giáo tại một số trường đào tạo nghề ở TP.HCM thường xuyên đến DN để học và nâng cao nghiệp vụ, từ đó truyền đạt lại cho sinh viên, công nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước